5/7 con cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu

Một góc biệt thự số 34 Hoàng Diệu. Ảnh: Diệu Bình

Ông Trịnh Lương – con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho biết, 5 thành viên trong gia đình muốn bán căn biệt thự rộng 3.000m2 ở 34 Hoàng Diệu cho nhà nước để lấy tiền làm từ thiện.

Ngày 5/11/2017, cụ Hoàng Thị Minh Hồ – vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến 5.000 lượng vàng cho nhà nước) đã qua đời tại nhà riêng ở số 34 Hoàng Diệu.

Ông Trịnh Lương, con trai cả của các cụ cho biết, sau khi mẹ ông qua đời, 4 người em đã cử ông làm đại diện đặt vấn đề để lại nhà 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội.

Một góc biệt thự số 34 Hoàng Diệu. Ảnh: Diệu Bình
Một góc biệt thự số 34 Hoàng Diệu. Ảnh: Diệu Bình

Theo ông Lương, căn nhà 34 Hoàng Diệu nằm ở vị trí chỉ phù hợp với công trình kiến trúc nhà nước, còn tư nhân không nên ở. Vì vậy, 5 thành viên trong gia đình muốn nhượng lại căn biệt thự này cho TP Hà Nội với giá hợp lý.

“Tôi mong muốn bán nhà 34 Hoàng Diệu, một phần tiền để làm quỹ từ thiện Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ. Phần còn lại, chúng tôi sẽ chia cho con cháu”, ông Lương nói.

Ông Trịnh Lương cũng cho biết, kế hoạch trên mới được sự đồng thuận của 5 trong số 7 anh em. Sau khi có sự đồng ý của 4 người em, ông Trịnh Lương đã trao đổi kế hoạch với lãnh đạo TP Hà Nội.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã nhận được chỉ đạo của TP Hà Nội xem xét những vấn đề liên quan đến căn nhà 34 Hoàng Diệu.

Cụ Trịnh Văn Bô là thương nhân theo chủ nghĩa dân tộc, nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Trong Tuần lễ Vàng năm 1945, ông ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng. Số vàng này gấp đôi ngân khố Chính phủ thời bấy giờ.

Gia đình cụ Trịnh Văn Bô sở hữu ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang. Đến Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm việc.

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập. Sau đó gia đình cụ cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.