Bắt đầu học SEO như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất

SEO là gì?

SEO là một tập hợp hàng trăm kỹ thuật và phương pháp nhằm tối ưu website với các công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Từ đó tác động khiến các công cụ tìm kiếm tìm thấy và xếp hạng trang web của bạn cao hơn hàng triệu trang web khác tương ứng với các lượt tìm kiếm của người dùng. 

 Khi người dùng có một tìm kiếm trên công cụ sẽ có một bảng danh sách các kết quả được trả về. Họ thường có xu hướng truy cập vào các trang web ở trên cùng.

SEO là một quá trình kéo dài và cần nhiều công sức nhằm tối ưu hóa trang web với hơn 200 tiêu chí xếp hạng của Google. Những trang web cung cấp giá trị đến người dùng và không vi phạm các thuật toán của Google sẽ được ưu tiên hiển thị trong trang 1 của kết quả tìm kiếm.

Tham khảo ngay: Dịch vụ SEO HCM tại https://muabacklink.net/dich-vu-seo-tphcm/

Bắt đầu học SEO nên tìm hiểu những gì?

 Hiện tại, nhu cầu học SEO đang rất lớn. Nếu bạn có ý định bắt đầu với nghề SEO, hãy xem mình phải chuẩn bị những gì nhé.

Khi bắt đầu học SEO, Hãy bắt đầu tìm hiểu các khái niệm cơ bản nhất:

 • Từ khóa và tìm kiếm từ khóa: Từ khóa là những cụm từ thể hiện nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Những cụm từ này được các công cụ tìm kiếm thống kê lại và đưa ra con số gần chính xác cho chúng ta tham khảo. Hãy dựa trên nhu cầu tìm kiếm để xây dựng kế hoạch SEO và nội dung SEO cơ bản.
 • Cách viết Content SEO – Biết làm nội dung hấp dẫn cho khách hàng khi họ đọc website của mình , và phù hợp với hành vi tìm kiếm đó, và nên hay hơn đối thủ cạnh tranh. Đây là nền tảng cho tất cả các phương pháp SEO.
 • Học về technical SEO và xây dựng liên kết chất lượng:  tối ưu hóa trang web của mình cho Google dễ đọc và nhận ra điểm quan trọng trong website/ trang web của mình (USP – Unique Selling Point), Hiểu cách xây dựng cộng đồng để tăng cường sự chia sẻ, backlink và traffic từ Mạng xã hội, diễn đàn, Blog, website uy tín link về mình và hiểu cách dùng công cụ SEO để kiểm soát chiến dịch hay hỗ trợ một lộ trình SEO cơ bản.

Học SEO qua những cách thức nào?

 Có rất nhiều cách để bắt đầu học SEO. Bạn có thể lựa chọn một trong các phương thức sau đây.

Đến trung tâm đào tạo SEO

Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm đào tạo SEO. Thông thường một khóa SEO ở trung tâm diễn ra trong khoảng 6 – 12 buổi, tương đương thời gian khoảng 1-2 tháng.

Ưu điểm:

 • Bạn sẽ được đào tạo bài bản về SEO với một lộ trình nhất định.
 • Sự tương tác giữa giáo viên và học viên giúp giải đáp mọi thắc mắc.

Cách thức này phù hợp với những bạn không thể đọc tài liệu, gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Mức học phí trung bình tại các trung tâm dao động trong khoảng 3 – 6 triệu/khóa.
 • Không chủ động thời gian, bắt buộc bạn phải theo khung giờ học cố định, điều này rất khó cho những ai vừa học vừa làm.
 • Đào tạo nhiều học viên cùng lúc có thể không đảm bảo cho việc học hỏi và thực hành.
 • Nếu chưa biết gì về SEO, chưa tự học những điều căn bản thì theo đuổi những khóa đào tạo sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản và từ bỏ.

Tự học và nghiên cứu tại nhà

Với bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào, tự học vẫn luôn là điều được khuyến khích và đánh giá cao. Internet chính là thư viện sách khổng lồ để bạn tìm tòi. Nếu không ngại đọc nhiều tài liệu (kể cả tài liệu nước ngoài). Chăm chỉ và kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể học SEO tại nhà mà không phải tốn phí, lại chủ động được thời gian học.

 Sau quá trình tự học, bạn sẽ tích góp được một khối lượng kiến thức không hề nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau. Rất nhiều chuyên gia về SEO thành công là nhờ vào sự tự mày mò và nghiền ngẫm.

Hãy dành ra 3 – 6 tháng để tìm hiểu những điều cơ bản về SEO.

– Bạn có thể tham khảo kiến thức căn bản về SEO từ các website uy tín.

– Tìm hiểu thêm về cấu trúc website bằng cách nghiên cứu về HTML / CSS thông qua web học online.

– Hãy bắt đầu thực hành với một website miễn phí hoặc tự xây dựng một website riêng cho mình bằng WordPress / Blogspot.

– Tìm hiểu và thực hiện các bước tối ưu On-page, Off-page SEO cho website.

– Làm quen một số công cụ hỗ trợ quan trọng: Google Analytic, Google Keyword Planner, một số công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa….

Những lợi thế đi kèm để phát triển SEO?

 • Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh sẽ giúp bạn tiếp cận rất nhanh chóng với sự phát triển của xã hội cũng như khả năng tự nâng cao năng lực chuyên môn. 
 • Một nhân viên thiết kế web mà không biết dùng paint thì không được ổn. Do đó, hãy học về Paint một chút để chuẩn bị tốt những phần chỉnh ảnh đơn giản nhé.
 • Ngôn ngữ như HTML, CSS, JS, PHP,… là một lợi thế.
 • CMS như Joomla, WordPress, Opencart,…,
 • Ngôn ngữ Htaccess và những kỹ thuật nén bằng htaccess
 • Các tools ứng dụng web, photoshop mức cơ bản,…

Kết

Học SEO không khó nhưng để đi được đến cuối con đường bạn chọn, bạn phải biết nhẫn nại và kiên trì. Khi có đam mê, bạn tự khắc sẽ làm được nó. Khi có tinh thần học hỏi, bạn tự khắc sẽ làm nó tốt hơn. Chúc bạn may mắn và thành công.

 Trong trường hợp gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn sẽ biết bắt đầu học SEO như thế nào là tốt nhất đấy.

Thông tin liên hệ: