Bất động sản Úc: Melbourne sẽ trở thành thành phố lớn nhất nước

melbourne-se-tro-thanh-thanh-pho-lon-nhat-nuoc-uc

Cùng với sự tăng trưởng bất động sản Úc, Melbourne có thể sẽ trở thành thành phố lớn nhất của Úc vào giữa những năm 2030.

Cơ quan Thống kê Úc (ABS) vừa cho biết giá trị các công trình xây dựng đã hoàn thành ở bang Victoria đã tăng hơn 9% trong 12 tháng tính đến tháng 3/2017 lên 8.39 tỷ USD, trong khi tại các bang khác của Úc thì con số này đã giảm 7.2%. Tổng các dự án xây dựng được thực hiện tại Victoria tháng 3/2017 đã tăng thêm khoảng 12.1% so với tháng 3/2016.

 

Bất động sản Úc: Melbourne sẽ trở thành thành phố lớn nhất nước Úc vào năm 2030.

 

Người đứng đầu cơ quan tài chính bang Victoria, ông Tim Pallas cho biết chính quyền mỗi năm sẽ dành trung bình 7.2 tỷ USD cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong vòng bốn năm tới nhằm đáp ứng việc dân số gia tăng nhanh chóng ở Melbourne.

 

Ông Bernard Salt, nhà nhân khẩu học hàng đầu của Úc, trong một bài viết trên tờ báo quốc gia cho rằng với mức độ tăng trưởng hiện tại, Melbourne có thể sớm vượt qua Sydney để trở thành thành phố lớn nhất Úc vào năm 2031. Dân số Sydney đang nhiều hơn Melbourne khoảng 350,000 người nhưng khoảng cách này hàng năm lại thu hẹp 20,000 người.

 

Ông Salt cho rằng Melbourne có các yếu tố cần thiết mà Sydney không có hoặc không có khả năng đưa ra, đó là giá bất động sản phải chăng trong vành đai đô thị. Theo ông Salt, các vùng ngoại ô phía tây của Melbourne được định hướng là hành lang phát triển chính, với Wyndham và Melton đã vượt qua Gold Coast trở thành khu vực bất động sản Úc tăng trưởng nhanh nhất. Ngoài việc có giá cả bất động sản ở mức vừa phải, “bùng nổ việc làm” cũng đóng góp vào tăng trưởng của Melbourne. Trong thời gian 12 tháng tính đến tháng 4/2017, đã có thêm 115,600 việc làm được tạo ra ở Victoria, nhiều hơn tổng số việc làm mới tại các thành phố khác của Úc.

 

Ông Jeff Kennett, cựu Thủ hiến bang Victoria từ năm 1992 đến năm 1999, đã vạch ra một kế hoạch trong đó dự báo dân số Melbourne sẽ đạt mức 5 triệu dân sớm nhất là vào năm 2030. Nhưng Melbourne sẽ đạt con số này sớm hơn, chỉ xung quanh thời điểm năm 2021.Ước tính đến thời điểm dân số Melbourne đạt 8 triệu người vào năm 2050, thành phố này sẽ có vị thế sánh ngang với thành phố Dallas-Fort Worth (DFW) của Mỹ, nơi có hai trong số các khu vực tăng trưởng dẫn đầu của Mỹ là Collin và Denton – hiện có tỷ lệ tăng trưởng tương đương Melbourne.

 

Ông Salt cũng cho rằng trong tương lai Sydney có thể trở thành thành phố “doanh nghiệp” theo kiểu New York. Ông nói: “Sydney có thể cung cấp nhiều hơn trụ sở văn phòng cho các công ty và doanh nghiệp so với Melbourne, giống như số lượng văn phòng tại New York so với tại DFW”.

 

Nhưng theo ông này những thành phố có giá cả bất động sản Úc phải chăng và có điều kiện tiêp cận thị trường việc làm thuận lợi sẽ thu hút các giao dịch nhà đất và việc làm. Và đó chính xác là điều Melbourne đang làm tốt hơn Sydney trong thế kỷ 21.

Add a Comment