Khi phụ nữ lãnh đạo công ty Tech Startup: Số lượng nữ nhân viên nhiều gấp đôi

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi nhóm sáng lập các startup có ít nhất một phụ nữ thì gần một nửa số

mage result for female startup

Theo kết quả khảo sát của tổ chức đầu tư startup trực tuyến FundersClub từ 85 công ty startup Mỹ cho biết: Với con số trung bình 48% lao động nữ, các công ty do phụ nữ làm chủ đã tăng gần gấp đôi ngành công nghiệp và vượt xa các công ty công nghệ lớn nhất quốc gia về đa dạng giới tính, trong đó có Google (31%), Facebook (33%) và Uber (36%).

Người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của FundersClub – Alex Mittal chia sẻ rằng các công ty startup là chìa khóa để giải quyết vấn đề đa dạng giới tính ở nơi làm việc vì những công ty đã thành công có thể một ngày nào đó sẽ là những công ty lớn. (Hầu hết các công ty startup được khảo sát đều có dưới 20 nhân viên).

Mittal, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết những công ty startup này đều có tiềm năng phát triển hơn nữa – chúng là những nhân tố tuyệt vời tạo nên sự thay đổi.

Bản nghiên cứu cũng xem xét sự tác động của những nhà nữ sáng lập công nghệ đối với đội ngũ lãnh đạo và kỹ thuật. Phụ nữ chiếm 38% số nhân viên tại các công ty có ít nhất một người sáng lập là nữ – trung bình gấp 2,4 lần so với các công ty startup không có người sáng lập nữ. Tại các công ty có phụ nữ làm lãnh đạo, nữ giới chiếm 23% ở các đội kỹ sư – gấp 2,3 lần mức trung bình ở các công ty do nam giới lãnh đạo.

mage result for female startup

Phụ nữ trong ngành công nghiệp cho biết những khám phá của cuộc khảo sát không có gì đáng ngạc nhiên.

KJ Erickson, Giám đốc điều hành của Simbi, một nền tảng trao đổi dịch vụ cho biết: “Những người phụ nữ tài giỏi hàng đầu sẽ hứng thú làm việc với những nhóm người mà họ có thể nhận thấy được vai trò lãnh đạo của mình và bản thân được công ty tôn trọng.

Natalia Oberti Noguera, người sáng lập và giám đốc điều hành của Pipeline Angels, một mạng lưới của các nhà đầu tư nữ, lưu ý rằng cuộc khảo sát không đề cập đến chủng tộc.

Cô hỏi thêm: “Có bao nhiêu trong số những người nữ sáng lập đó là phụ nữ da trắng?”; “Nó sẽ thú vị hơn nếu báo cáo này bao gồm cả chủng tộc và giới tính.”

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng chỉ có 0,2 phần trăm các khoản đầu tư mạo hiểm từ năm 2012 đến năm 2014 thuộc về các công ty startup đứng đầu là phụ nữ da đen. Lauren Schulte, người sáng lập công ty Flex, đồng ý rằng giới tính chỉ là một phần của tổng thể đa dạng.

Cô nhớ lại lần tham dự một cuộc gặp gỡ tại Los Angeles cho những người nữ sáng lập thu hút hơn 200 phụ nữ, nhưng chỉ có vài phụ nữ da màu.

Schulte nói: “Chỉ có hai phụ nữ da đen và có thể là 4 phụ nữ châu Á, phần còn lại là phụ nữ tóc vàng và rất quyến rũ.”; “Đây không phải là đại diện của tất cả những người trong giới.”

Sự đa dạng – giới tính, chủng tộc, tuổi tác, và nhiều thứ khác – rất quan trọng để có thể cạnh tranh trong thế giới startup, Schulte cho hay. Nó “có thể mang lại sự phong phú cho việc giải quyết vấn đề mà bạn không thể có được nếu bạn làm việc cùng 10 người hoàn toàn tương tự nhau.”