Khô miệng khi ngủ dậy tại sao? – Vạch mặt nguyên nhân chính

kho-mieng-khi-ngu-2

Khô miệng khi ngủ dậy tại sao? Khô miệng là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh lý. Chứng này chiếm khoảng 10% dân chúng, khoảng 70% số bệnh nhân mắc chứng khô miệng gặp nhiều phiền phức.

Nguyên nhân khô miệng khi ngủ?

kho-mieng-khi-ngu-1

Khô miệng khi ngủ dậy tại sao?

Khô miệng khi ngủ là tình trạng khi nước bọt tiết ra ít hoặc hoàn toàn không tiết ra khiến cho bạn cảm giác khó chịu mà biểu hiện rõ nhất là khát nước. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

+ Một số bệnh của tuyến nước bọt, hội chứng sjogren là bệnh tự miễn trong đó có sự hủy hoại tuyến nước mắt và nước bọt gây khô miệng và khô mắt.

+ Khô miệng cũng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường và có HIV/AIDS.

+ Thói quen ngáy, há miệng khi ngủ thì sẽ làm giảm tiết nước bọt và gây khô miệng khi ngủ

+ Dây thần kinh điều khiển tuyến nước bọt tổn thương, bị ngạt mũi, bị chứng trào ngược dạ dày thực quản hay bị căng thẳng thần kinh cũng làm quá trình tiết nước bọt bị ảnh hưởng dẫn đến khô miệng

+ Phụ nữ mang thai, tiền mãn kinh, sự thay đổi của hormon trong cơ thể cũng khiến giảm tiết nước bọt và bị khô miệng khi ngủ.

+ Tác dụng phụ của loại thuốc mà bạn đang sử dụng như thuốc dị ứng, cảm lạnh …

+ Hút thuốc lá không gây khô miệng khi ngủ nhưng các chất trong thuốc lá sẽ làm tình trạng khô miệng rát lưỡi trầm trọng thêm.

Triệu chứng khô miệng khi ngủ cần kịp thời khắc phục tránh dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng khác nguy hiểm.

Khô miệng khi ngủ phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng khô miệng khi ngủ dậy, trước mắt có thể áp dụng một trong số các biện pháp sau đây:

kho-mieng-khi-ngu-2

Khô miệng phải làm sao?

– Uống nhiều nước hơn trong ngày, bất kể khi nào thấy miệng khô, trước khi đi ngủ cũng có thể uống một chút nước để giữ ẩm trong một thời gian tương đối của giấc ngủ.

– Tăng cường ăn thêm các loại rau củ quả, thực phẩm có tính mát để giảm nhiệt vùng miệng và hệ tiêu hóa.

– Tránh tật xấu thở miệng khi ngủ để hạn chế tình trạng miệng bị khô quá mức.

– Chú ý chải răng kỹ và sạch trước khi ngủ, kết hợp với việc dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng giúp lấy triệt để mảng bám răng.

– Trường hợp bạn bị mắc các bệnh lý răng miệng thì cần điều trị triệt để mới giải quyết được vấn đề khô miệng khi ngủ dậy tại sao. Chỉ cần chữa khỏi các bệnh lý này, vi khuẩn giảm bớt, môi trường miệng được trung hòa, cân bằng sẽ giúp khắc phục tối đa tình trạng khô miệng và hôi miệng khi ngủ dậy, cũng như là trong ngày.

Do đó, việc thăm khám là cần thiết, khi thăm khám, bằng các biện pháp chuyên khoa, bác sĩ răng hàm mặt sẽ biết được bạn đang gặp vấn đề gì, đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng khô ở miệng. Từ đó, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị hiệu quả, bạn sẽ biết được chính xác khô miệng khi ngủ dậy tại sao và chữa thế nào là đúng nhất.

Đã có không ít trường hợp bị khô miệng được điều trị khỏi triệt để tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury bằng cách điều trị răng sâu, chữa viêm nướu, thậm chí chỉ cần lấy cao răng và làm sạch mảng bám là cũng có thể giảm độ khô đáng kể cho khuôn miệng sau khi ngủ dậy.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số 0902.68.55.99 để nhận được tư vấn nhanh và chính xác nhất từ chuyên gia nha khoa.

 XEM THÊM: NHỮNG TÁC HẠI CỦA BỌC RĂNG SỨ KHI CHỌN NHẦM ĐỊA CHỈ NHA KHOA