Khô miệng khi ngủ và những điều có thể bạn chưa biết

kho-mieng-khi-ngu

Bạn đã biết rõ những nguyên nhân gây nên tình trạng khô miệng khi ngủ chưa? Chứng bệnh khô miệng khi ngủ sẽ được điều trị dứt điểm nếu bạn tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân gây khô miệng khi ngủ

kho-mieng-khi-ngu-1

Khô miệng khi ngủ – Tại sao?

Hiện tượng khô miệng khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân xuất phát từ các vấn đề răng miệng hoặc các bệnh lý cơ thể phổ biến gây ra:

+ Thói quen xấu khi ngủ: Một số thói quen xấu khi ngủ như thở bằng miệng, ngủ ngáy…dẫn đến khô họng, khát nước.

+  Bệnh lý tuyến nước bọt: Tuyến nước bọt mắc bệnh lý sẽ làm giảm việc tiết nước bọt và từ đó gây ra khô miệng và khát nước thường xuyên.

+ Vấn đề tâm lý: Áp lực, stress trong công việc và cuộc sống hoặc một số bệnh nhân mắc chứng trầm cảm cũng dễ dẫn đến bị khát nước về ban đêm. Ngoài ra, việc sử dụng các chất kích thích được xem là nguyên nhân dẫn đến khô miệng khát nước

+  Sử dụng các chất kích thích: Sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá thường làm cho cơ thể bị mất nước và gây cảm giác khô miệng khát nước về đêm.

+ Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, an thần,  chống nôn… có thể dẫn đến khát nước khô miệng.

+  Chấn thương: Các chấn thương ở đầu và cổ có thể tác động đến dây thần kinh điều khiển tuyến nước bọt khiến nước bọt tiết ra ít hơn cũng dẫn đến khô miệng khát nước.

+ Bệnh lý cơ thể: Tiêu chảy, đổ mồ hôi nhiều, đái tháo đường, viêm khớp… có thể dẫn đến khô miệng khát nước ban đêm.

+ Tuổi tác : Người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao trong triệu chứng khô miệng có thể do có tình trạng đa bệnh lý, sử dụng thuốc nhiều.

Cần xác định nguyên nhân gây khô miệng khi ngủ dậy tại sao, khô miệng khát nước về đêm thì mới đưa ra được cách điều trị phù hợp nhất.

Cách khắc phục chứng khô miệng

kho-mieng-khi-ngu-2

Dùng kem đánh răng chứa Fluoride là cách khắc phục khô miệng khi ngủ

– Cung cấp đủ nước cho cơ thể

– Hít thở qua mũi

– Dùng kem đánh răng chứa Fluoride

– Tránh thức ăn nhiều axit

– Hạn chế rượu và cà phê

– Uống nước trái cây

– Hạn chế há miệng

– Giữ vệ sinh răng miệng tốt

– Bổ sung một số loại rau như cần tây, mùi tây…

Nếu đã thực hiện các cách trên mà tình trạng khô miệng chán ăn, khô miệng khi ngủ vẫn không đem lại hiệu quả, hãy liên hệ về Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury hoặc đến trực tiếp địa chỉ nha khoa taioj 135-137 Bùi thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.