Niềng răng khểnh như thế nào? – Thắc mắc thường gặp

nieng-rang-khenh-nhu-the-nao

Người sở hữu chiếc răng khểnh thường có những nét duyên xinh đặc biệt, tuy nhiên chiếc răng khểnh cũng là căn nguyên gây nên những bệnh lý về răng miệng. Vậy nên niềng răng khểnh như thế nào để có hàm răng đều đặn? Xin đưa ra cho bạn những hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Tại sao phải niềng răng khểnh?

nieng-rang-khenh-nhu-nao-1

Tại sao cần phải niềng răng khểnh?

Trước khi tìm hiểu niềng răng khểnh như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao cần phải niềng răng khểnh.

– Răng khểnh khiến cho thức ăn dễ mắc vào răng hơn, tạo mảng bám và là nơi ở của vi khuẩn, gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, răng lung lay, tiêu xương ổ răng… có thể tác động đến những hệ thống răng xung quanh.

– Lực nhai tác động có thể khiến răng khểnh mọc lệch khỏi vị trí cân bằng gây xáo trộn khớp cắn, từ đó các răng bên cạnh cũng có nguy cơ lệch theo.

– Răng khểnh khiến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày khó khăn hơn, các vị trí sâu răng bên trong không thể đưa bàn chải đánh răng vào được.

Vậy có nên niềng răng khểnh không? Răng khểnh khi được niềng sẽ giúp kéo răng xuống vị trí mới, được xếp đúng vào vị trí của nó trên cung hàm.

Niềng răng khểnh như thế nào?

Niềng răng khểnh như thế nào? Niềng răng khểnh là phương pháp đơn giản và an toàn để sở hữu hàm răng đều đặn. Hiện nay, 2 loại kỹ thuật niềng răng phổ biến được nhiều người chọn là niềng răng bằng mắc cài cố định và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng bằng mắc cài cố định

nieng-rang-khenh-nhu-nao-2

Niềng răng khểnh như thế nào? Niềng răng bằng mắc cài cố định

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định là bác sĩ dùng dây cung để tạo lực từ đó tác động lên răng, giúp răng từ từ di chuyển theo đúng vị trí như kế hoạch đã đề ra ban đầu. Niềng răng bằng mắc cài cố định có 2 loại là niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài và niềng răng mặt trong.

Niềng răng mặt trong là phương pháp cải tiến hơn so với niềng răng mặt ngoài do các mắc cài được thiết kế ở mặt bên trong răng nên người ngoài khó nhận biết được là bạn đang niềng răng. Niềng răng cố định có các loại mắc cài như mắc cài bằng kim loại hay mắc cài sứ… nên bệnh nhân có thể tùy theo khả năng chi trả của mình cũng như nhu cầu thẩm mỹ mà có thể lựa chọn loại mắc cài phù hợp.

Mặc dù, sử dụng loại mắc cài nào thì vẫn duy trì tính hiệu quả sau khi niềng răng. Thông thường thời gian cho một ca niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng nhưng có thể ngắn hơn tùy theo mức độ lệch lạc răng cũng như cấu trúc của xương hàm.

Niềng răng bằng khay niềng (còn gọi là niềng răng không mắc cài)

nieng-rang-khenh-nhu-nao-3

Niềng răng khểnh như thế nào? Niềng răng bằng khay niềng

Phương pháp này mang lại độ thẩm mỹ và sự tiện lợi cho khách hàng. Khác với các phương pháp thông thường dùng các khí cụ như mắc cài, dây thun để niềng răng thì niềng răng không mắc cài sử dụng các khay niềng răng trong suốt đặc biệt để niềng răng.

Khay niềng răng đã được thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, vật liệu được làm từ nhựa trong suốt đặc biệt nên sau khi mang vào sẽ ôm sát vào răng của bạn giúp di chuyển răng từng vị trí rất nhỏ cho đến khi đạt hiệu quả như mong muốn.

Đây là phương pháp có tính thẩm mỹ tốt hơn so với các phương pháp niềng răng hiện nay và người dùng dễ sử dụng. Trong thời gian mang khay niềng răng người ngoài khó nhận biết được bạn đang niềng răng vì khay niềng trong suốt.

Hơn nữa, bạn có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng mà không cần sự can thiệp của bác sĩ khi thưởng thức món ăn mình ưa thích cũng như vệ sinh răng miệng nên có thể phòng tránh các bệnh về răng. Mặc dù vậy, bạn phải duy trì thời gian mang khay niềng răng mỗi ngày trung bình từ 20-22 giờ thì hiệu quả như ý. Thông thường sau 2 tuần bạn phải thay khay niềng răng mới, mỗi lần thay khay là một lần di chuyển lực để răng thay đổi vị trí.

Một ca niềng răng bạn phải mang từ 18-36 khay niềng răng, số lượng khay có thể ít hơn nếu mức độ lệch lạc của răng của bạn ít hơn. Thời gian niềng răng từ 12 đến 24 tháng tùy vào cơ địa và tình trạng răng miệng của mỗi người.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số 0902.68.55.99 để nhận được tư vấn từ chuyên gia nha khoa.

Có thể bạn quan tâm: Niềng răng có hết hô hàm hay không? Chuyên gia giải đáp