Quy trình SEO cơ bản nhưng hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Trước khi tiến hành SEO website, bạn cần chuẩn bị những gì?

Sai lầm của đa số các chủ website là bắt tay vào làm ngay cả khi chưa hiểu biết về nguyên lý và cách hoạt động của website lẫn công cụ tìm kiếm. Vì vậy bạn nên tìm hiểu trước các khái niệm nền tảng để có thể bắt đầu SEO website hiệu quả nhất.

SEO gồm những phần nào?

Để dễ dàng triển khai thì mỗi website được chia làm 2 phần gồm:

  • SEO Onpage là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên trang web để website có sức mạnh tối ưu nhất. Các yếu tố chính gồm có tốc độ load nhanh, giao diện bắt mắt và trải nghiệm tốt, nội dung chất lượng, domain dễ nhớ, backlink nội bộ…
  • SEO Offpage là quá trình xây dựng liện kết bên ngoài trang web. Đây là giai đoạn quyết định sự thành công của một chiến dịch SEO. Bạn có thể làm bằng cách xây dựng backlink, phân tán nội dung thương hiệu, gia tăng tín hiệu người dùng…

Các thuật toán của Google cần biết

Một số thuật toán bạn cần biết trước khi làm SEO gồm có Google Panda, Google Penguin, Google Hummingbird, Google Zebra… Hãy tìm hiểu luật chơi để không bị phạt khi bước vào cuộc chiến.

Quy trình SEO cơ bản chi tiết từ đầu đến cuối

Bước 1: Xác định chủ đề và nghiên cứu từ khóa

Đây là giai đoạn quan trọng nhất và là nền tảng cho các bước về sau trong quy trình SEO cơ bản này. Để SEO 1 website lên top thì bạn cần xác định chính xác chủ đề mình cần làm. Từ đó dùng các công cụ hỗ trợ lọc ra một bộ từ khóa thích hợp. Những từ khóa này là đại diện cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng và chúng ta có nhu cầu thỏa mãn họ qua những bài viết.

Công cụ nghiên cứu từ khóa khuyên dụng: Google Keyword Planner, Keywordtool, Keyword Finder và Ahrefs.

Bạn cần xác định được số lượng landing page seo chính và cấu trúc menu để xây dựng mô hình website thích hợp nhé!

Bước 2: Xây dựng và tối ưu cấu trúc website

Vấn đề xây dựng website thực sự không quá khó, và bạn cần nhanh chóng hoàn thành bước này để giữ tiến độ công việc. Nếu bạn là một cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, hãy chọn nền tảng WordPress để tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng. Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và lớn thì nên dùng các nền tảng code chuyên biệt như PHP thuần, ASP.Net hoặc Laravel.

Ngoài ra các dịch vụ website nhanh như Sapo hoặc Haravan cũng là lựa chọn khá đáng giá!

Bước 3: Triển khai nội dung website theo kế hoạch

Lúc này bạn có thể bắt đầu xây dựng nội dung website theo kế hoạch từ khóa đã có. Thông thường mỗi website nên có khoảng 100 bài viết để có thể cung cấp đủ thông tin đến người dùng. Bạn có thể thuê các đơn vị viết bài SEO chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian nhé.

Bước 4: Lan truyền nội dung và xây dựng liên kết

Sau khi website bắt đầu có lượng traffic tự nhiên, bạn có thể tiến hành xây dựng liên kết (Link Building). Một số cách xây dựng liên kết mà chúng tôi khuyến nghị trong quy trình SEO cơ bản gồm có:

  • Xây dựng backlink bài viết và backlink profile từ diễn đàn cùng chủ đề
  • Xây dựng hệ thống mạng xã hội
  • Tìm kiếm các nguồn Guest Post trả phí và miễn phí
  • Đăng bài PR trên báo điện tử

Link Building cần được triển khai đều và duy trì liên tục, không nên đứt quãng hoặc tăng giảm đột biến số lượng

Bước 5: Phân tích – Đo lường – Tối ưu

Hàng tuần, hàng tháng bạn cần kiểm tra các thông số để kiếm soát KPI và thay đổi chiến thuật nếu cần thiết. Các công cụ theo dõi website gồm có Search Console, Google Analytics, Ahrefs và Yandex Metrica. Hãy cài và theo dõi web đều đặn để tiến hành tối ưu các nội dung theo sự thay đổi của thị trường.

Bước 6: Đánh giá kết quả và định hướng duy trì

Sau 4-6 tháng triển khai quy trình SEO cơ bản thì bạn cần ngồi lại và nhìn lại những gì mình đã làm. Các kết quả có đáp ứng nhu cầu không? Các chỉ số có đạt như mong muốn ban đầu không?Hệ thống link building đã ổn chưa hay đang đi sai hướng. Rất nhiều yếu tố cần đánh giá.

Sau đó bạn cần vạch ra kế hoạch dài hạn hơn để phát triển quy mô website và duy trì những thành quả đạt được. Đừng tự mãn vì ngoài kia hàng trăm đôi thủ đang chờ bạn buông lỏng và vượt lên đấy!

Lời kết

SEO website là một quá trình lâu dài và cần thời gian đầu tư công sức. Ngoài ra việc cập nhật liên tục các kỹ thuật và kiến thức SEO cũng là điều cực kỳ cần thiết. Để có thể làm SEO một cách hiệu quả hơn thì bạn có thể tham gia các khóa học SEO cơ bản và khóa học SEO nâng cao tại Daotaoseo88.com nhé!

Nguồn : https://daotaoseo88.com/quy-trinh-seo-co-ban-nhung-hieu-qua-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau/