Thiếu máu cơ tim nên ăn gì?

thieu-mau-co-tim-nen-an-gi-1

Trong điều trị thiếu máu cơ tim, chế độ ăn, tập luyện cũng quan trong như việc sử dụng thuốc điều trị. Không phải cứ bệnh ăn nhiều là tốt. Đối với bệnh này cần phải có chế độ ăn khoa học và phù hợp. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, cũng có những thực phẩm sẽ làm cho tiến triển của bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy thiếu máu cơ tim nên ăn gì và kiêng gì? Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ lưu ý về chế độ ăn cho những người đang mắc phải bệnh này.

 

 

Hầu hết các loại rau quả & trái cây đều tốt cho bệnh thiếu máu cơ tim. Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rau và trái cây còn chứa ít calo và chất xơ trong khẩu phần giúp giảm cholesterol. Ở nhóm thực phẩm này, các chuyên gia tim mạch đều khuyến cáo người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn.

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Giảm muối

Ăn mặn làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh mạch vành. Vì thế trong thực đơn người bệnh nên ăn giảm mặn, không nên ăn đồ chế biến sẵn hoặc các đồ muối chua như dưa cà. Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao gây tổn thương mạch máu do đó làm tăng nguy cơ đau tim, bệnh mạch vành và đột quỵ. Giảm lượng muối trong thực phẩm là một phần quan trọng trong chế độ ăn.

Các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến như súp và các bữa ăn tối đông lạnh chiếm phần lớn lượng muối tiêu thụ, vì vậy bên cạnh việc giảm muối, mắm trong khi pha chế, người tiêu dùng cần nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Hạn chế chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê làm thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch. Thuốc lá có thể gây co thắt vành

Kiểm soát cân nặng và tập luyện

Người bệnh tim mạch nên giảm cân nếu dư cân. Đồng thời nên tập thể thao 30 phút/ngày để tăng cường tuần hoàn, giúp trái tim luôn khỏe mạnh.