Khi nhắc đến mảnh đất Tây Ninh, bạn sẽ nhớ đến thứ gì? Hẳn đó sẽ là một miền đất đậm đà bản sắc tâm linh với trung tâm của đạo Cao Đài là toà thánh Cao Đài, những ngôi cổ tự linh thiêng trên ngọn núi Bà Đen. Vậy nhưng Tây Ninh không chỉ có những tụ điểm tâm linh mà cùng với đó là một nền ẩm thực địa phương vô cùng đặc sắc, mà chắc chắn bạn sẽ phải trải nghiệm một lần khi đến với nơi đây.
Trên hành trình khám phá núi Bà Đen huyền bí, linh thiêng, hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ăn ngon không thể bỏ lỡ khi đến du lịch núi Bà Đen, còn bây giờ thì hãy chuẩn bị cho mình một chiếc bụng đói để có thể trải nghiệm những món ăn thú vị tại nơi đây thôi nào!
Thằn lằn núi Bà Đen
Một món ăn đặc sản khi đến với vùng núi Bà Đen, thằn lằn núi Bà Đen hiện tại không chỉ được săn đón bởi những người địa phương mà còn là các vị khách du lịch khi ghé thăm nơi đây. Chúng ta có thể chiên, xào, nấu canh chua với loại mỹ vị độc đáo này, vị cay nồng của gia vị xen lẫn với vị bùi bùi của thằn lằn chắc chắn sẽ khiến cho thực khách không thể quên được với món ăn độc đáo này.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Tiếp tục là một món đặc sản khác của vùng đất Tây Ninh, đây là món ăn đã quá nổi tiếng đối với người Việt. Những chiếc bánh tráng được làm từ bột gạo thơm mịn, kết hợp với muối tạo nên vị mặn đặc trưng, rồi được nướng lên và phơi trong một khoảng thời gian ngắn. Để rồi khi hoàn thiện sẽ cho ra được một chiếc bánh tráng dẻo, dai, xen lẫn vị mặn và có thêm chút hương gạo được cuốn quanh miếng bò tơ Tây Ninh, hoặc bất kì loại gỏi cuốn nào khác, chắc chắn sẽ tạo nên một hương vị đậm đà, ngon miệng mà bạn không thể quên.
Bánh canh Trảng Bàng
Lữ khách từ phương xa hẳn đã nghe qua về món bánh canh Trảng Bàng, một món bánh canh vô cùng đặc biệt khi đặt cạnh các món bánh canh khác của Việt Nam. Những sợi bánh canh dai mềm được làm gạo Nàng Thơm, Nàng Miện, kết hợp với tứng thớ giò heo và huyết heo. Tất thảy nguyên liệu ấy hoà hợp với nước dùng có vị ngọt thanh tấu chương nên một bản hoà ca ẩm thực tuyệt vời, khiến thực khách dù đã thưởng thức từ lâu vẫn cảm nhận được hậu vị tuyệt phẩm của món bánh canh Trảng Bàng.
Bò tơ Tây Ninh
Bò tơ hay còn được biết đến là bò non, tuy nhiên không phải là những con bê, vậy nên vị thịt của loại bò này cũng sẽ có sự khác biệt so với bò thông thường hoặc bê. Đây cũng là một đặc sản nổi tiếng khác của tỉnh Tây Ninh mà khi đã tham quan núi Bà Đen chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua. Từng miếng bò tơ được thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị sau đó chế biến thành các món ăn khác nhau từ xào, nấu lẩu đến thui, hấp,… Khi thưởng thức sẽ cho cảm giác mềm mại vì thịt bò tơ không quá dày, dai như thịt bò thường, cùng với những lớp gia vị tẩm ướp sẽ khiến cho vị giác của bạn chạm tới ngưỡng đỉnh nóc, kịch trần, bay phấp phới.
Nem bưởi
Đã thưởng thức được những món mặn, ngọt, cay, đắng, vậy sao chúng ta không nếm thử vị chua của nơi đây nhỉ? Để đại diện cho những món chua tại nơi đây thì không có món ăn nào thích hợp hơn món nem bưởi. Với linh hồn là vỏ bưởi da xanh đã được nấu chín, khi được trộn chung với đu đủ xanh, nước khế và bọc trong lá vông và lá chuối. Khi ăn sẽ cho hương vị chua chua, ăn kèm với nước chấm muối tiêu sẽ cho vị giác của thực khách bị đánh sập ngay lập tức vì độ mạnh của vị chua, mặn kết hợp. Hẳn đó sẽ là một cảm giác vô cùng thú vị, tuyệt vời cho những ai trải nghiệm được món ăn này.
Trên đây là một số những món ăn ngon không nên bỏ qua khi đi tour núi Bà Đen. Hy vọng bạn đã lên được cho mình một danh sách các món ăn trải nghiệm những nét ẩm thực độc đáo tại nơi đây. Nền ẩm thực của Tây Ninh hay núi Bà Đen luôn là một trong những nét văn hoá đặc trưng đã vô cùng nổi tiếng và xứng đáng để có thể trải nghiệm một lần trong đời.