Bệnh trĩ nặng là gì? Những biến chứng khó lường của trĩ nặng

Bệnh Trĩ Nặng Là Gì (2)

Bệnh trĩ có nhiều mức độ tiến triến khác nhau. Trĩ sẽ được chia thành 4 cấp độ. Cấp độ 3 và cấp độ 4 gọi là trĩ nặng. Vậy bệnh trĩ nặng là gì? Nguyên nhân, biến chứng và cách chữa trị như thế nào? Web Hậu Môn Trực Tràng của chúng tôi ngày hôm nay sẽ dành thời gian để giúp các bạn tìm hiểu chuyên sâu về bệnh trĩ và tránh những tiến triển xấu, những biến chứng không mong muốn.

Bệnh trĩ nặng là gì?

Bệnh trĩ có 4 mức độ phát triển. Đến khi bệnh nhân phát triển bệnh trĩ đến cấp độ 4 thì gọi là trĩ nặng. Đến giai đoạn này thì người bị bệnh trĩ sẽ bị sa búi trĩ, chịu các cảm giác đau đớn và ngứa kèm theo rất khó chịu. Các vấn đề sinh hoạt trong cuộc sống lẫn tâm lý cũng bị ảnh hưởng lớn. Bệnh trĩ nặng nếu không được can thiệp kịp thời sẽ biến chứng và dẫn đến những nguy hại lớn về bệnh lý khác.

Triệu chứng của bệnh trĩ nặng

  • Sa búi trĩ. Các búi trĩ sẽ ngày càng to, phức tạp và ngoằn ngèo. Chúng không có khả năng tự co lại được mà sa ra ngoài. Cảm giác cộm cộm, đau nhức, nóng rát rất khó chịu.
  • Các búi trĩ cọ xát vào nhau, đại tiện gặp khó khăn dẫn đến chảy máu, xây xước. Quá trình này nhẹ thì viêm nhiễm, nặng thì nhiễm trùng máu.
  • Ngẽn búi trí dẫn đến hoại tử hậu môn gây nguy hại đến tính mạng
  • Búi trĩ xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành cơn ác mộng. Đau đớn và mọi vấn đề khác sẽ trở nên kinh hoàng hơn trở thành một nổi khiếp đảm của nhiều người.
  • Thiếu máu vì mất nhiều máu mỗi lần đi đại tiện làm sức khỏe suy yếu
  • Xơ hóa búi trĩ khiến chúng trở nên xơ cứng, chảy nhiều máu và nguy cơ ung thư sẽ cao hơn.

Những bệnh liên quan đến Hậu môn trực tràng đều nguy hiểm và cần thăm khám. Các bạn không nên ngại vì chúng là vùng kín, bộ phận tế nhị mà không kịp thời thăm khám để bệnh tình ngày càng chuyển biến xấu hơn.

Bệnh trĩ nặng cần được phẫu thuật

Nếu đã bị trĩ nặng, trĩ cấp độ 4 thì không còn biện pháp chữa trị tại nhà, dùng thuốc. Cách duy nhất là các bạn phải tiến hành chữa trị chúng bằng phẫu thuật. Hiện có rất nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau. Tùy vào từng bệnh nhân khác nhau để đưa ra các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ nặng thích hợp.

Phục hồi sau phẫu thuật bệnh trĩ

Chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều nước, tránh áp lực lên vùng hậu môn là quan trọng nhất. Chất kích thích, thức đêm, đồ ăn cay nóng, chiên nướng nên loại bỏ hoàn toàn.

Người bệnh phải thay đổi lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, Mục tiêu cuối cùng của bạn là hệ tiêu hóa phải phát triển tốt để phân mềm, dễ đi tiêu. Như vậy mới không gây áp lực lên hậu môn và các búi trĩ sẽ không tái xuất hiện.

Nên có những bài tập thể dục, rèn luyện cơ thể thích hợp để tăng sức đề kháng và sự dẻo dai cho cơ thể. Các bài tập cho cơ hậu môn nên được nghiên cứu và thực hiện.

Tạm kết

Bệnh trĩ nặng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Đặc biệt là những biến chứng hoại tử búi trĩ, nhiễm trùng máu và gây ung thư… Các bạn nên thăm khám bác sĩ thường xuyên. Tùy the cơ địa của từng người. Có người sau khi phát hiện chữa trị kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn các búi trĩ. Có người thì búi trĩ phát triển ngày càng trầm trọng hơn. Bệnh trĩ nặng là cấp độ cao nhất và nguy hiểm nhất ở mức báo động đỏ và những biến chứng khó lường cho sức khỏe.