Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng tủ mát siêu thị định kỳ

Siêu thị với nhiều thiết bị tủ đông, tủ mát hoạt động liên tục để bảo quản hàng hóa, thực phẩm, đồ đông lạnh. Thiết bị làm mát cần thiết tại các siêu thị, cần đảm bảo vận hành ổn định, bền bỉ, cung cấp đủ môi trường mát, ẩm để bảo quản hàng hóa hiệu quả.

Hoạt động bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp giảm sự cố, gây hỏng hóc và sửa chữa tủ mát siêu thị tốn kém chi phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh, bảo dưỡng tủ mát hiệu quả. Những chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho đơn vị trong bảo dưỡng, vệ sinh tủ mát định kỳ, bền bỉ.

Lý do cần vệ sinh tủ mát siêu thị sạch, bảo dưỡng định kỳ

Tủ mát siêu thị được thiết kế với công suất làm mát, kiểm soát nhiệt độ ở mức 0-4 độ C. Đồng thời cung cấp độ ẩm, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau của, hàng hóa thịt tươi sau chế biến. Với đặc trưng tủ mát bảo quản hàng hóa, thực phẩm liên tục, cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc vệ sinh tủ mát liên tục, bảo dưỡng định kỳ thực sự cần thiết mà các đơn vị cần thực hiện, bởi:

• Vệ sinh tủ mát hàng ngày, loại bỏ thực phẩm thừa, chất hữu cơ dính trên thành, khay chứa… có nguy cơ phân hủy, phát sinh vi khuẩn, nấm mốc nguy hiểm. Tủ cần làm sạch khi chứa thực phẩm mới, tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
  • Tủ mát siêu thị dạng hở, tiếp xúc với môi trường không khí phòng, người tiêu dùng… cần được vệ sinh định kỳ, loại bỏ nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, vi rút.
  • Siêu thị cần bảo dưỡng tủ mát định kỳ để phát hiện kịp thời sự cố hỏng hóc, hư hại các chi tiết nếu có. Tủ mát siêu thị sau thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các vấn đề ở máy nén, quạt thông gió, bộ phận cấp ẩm… yêu cầu cần được kiểm tra, sửa chữa kịp thời, giảm sự cố hỏng hóc nặng, tốn kém chi phí.

Cách vệ sinh, bảo dưỡng tủ mát hiệu quả cho siêu thị chứa hàng hóa

Vệ sinh tủ mát siêu thị là hoạt động quan trọng và cần thiết mà các đơn vị cần thực hiện liên tục, định kỳ để bảo vệ hàng hóa, máy móc luôn ổn định. Người dùng cần lưu ý những cách sau để vệ sinh tủ mát siêu thị đơn giản nhưng cần thiết:

• Vệ sinh dàn nóng, hệ thống quạt thông gió rất quan trọng. Bởi đây là bộ phận thường xuyên bị bụi bẩn ở màng lọc, làm tắc nghẽn hệ thống, dẫn đến máy làm mát hoạt động kém hiệu quả.
  • Vệ sinh hệ thống dàn đựng thực phẩm, lau chùi vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn chuyên dụng, thành phần sinh học.
  • Vệ sinh bề mặt cửa kính tủ, tay cầm, vỏ máy… để làm sạch chống han gỉ bề mặt do tiếp xúc hóa chất, chất hữu cơ và độ ẩm trong điều kiện thường xuyên.
  • Bảo dưỡng tủ mát cần chú ý đến hệ thống máy nén, dàn lạnh. Định kỳ 6 tháng 1 lần, bôi dầu định kỳ giúp máy nén vận hành hiệu quả.

Tủ mát siêu thị cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Khu vực chứa thực phẩm, rau củ được làm sạch, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, nhiễm bẩn lên hàng hóa. Hoạt động bảo dưỡng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để giúp tủ vận hành ổn định, lâu dài, bền bỉ, hạn chế sự cố hư hỏng nặng. NPT care cung cấp giải pháp sửa tủ mát, bảo dưỡng chiller, kho lạnh… với thợ điện lạnh chuyên môn năng lực cao, kiểm tra sự cố, xử lý nhanh chóng.