Hươu nai có đặc điểm gì nổi bật?

Hươu nai có đặc điểm gì nổi bật 1

Hươu nai trở thành con vật được chọn nuôi nhiều nhất hiện nay. Nó mang đến người dùng nhiều lợi ích về mặt kinh tế bởi giá nai giống hiện nay khá đắt, giá hươu thịt không hề rẻ. Bên cạnh đó hươu nai còn được sử dụng như một bài thuốc tốt cho sức khỏe con người. Nếu chưa biết hươu nai có gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi điểm qua các đặc điểm của sản phẩm này ngay dưới đây để có thêm cho mình nhiều lợi ích thiết thực nhất.

Đặc điểm hươu nai

Hươu nai là động vật thuộc lớp có vú, bộ nhai lại họ hươu. Nó thường có chiều cao trên 1 m, chiều dài từ 80cm đến 120 cm. Đối với những chú hươu trưởng thành thường có trạng lượng lớn hơn 40 kg.

Họ hươu thông thường có thời gian mang thai lên đến 7 tháng hay 7 tháng 10 ngày. Thời gian sinh đẻ của hươu tập trung vào khoảng tháng 1 đến tháng 8. Mỗi lứa hươu nai chỉ đẻ 1 con. Đối với hươu nai đực khoảng 2 tuổi sẽ bắt đầu mọc nhung. Cặp sừng đầu tiên chỉ dài đến 30 cm không phân nhánh.

Hươu khi bước vào tuổi thứ 3 bắt đầu phân nhanh cặp sừng 4 mấu thường thay sừng mỗi năm. Sừng già rụng, sau 3-4 ngày bạn dễ dàng nhận thấy lớp váng mỏng phủ kín bề mặt sừng rụng. Sừng non mọc cách đó mấy ngày, ban đầu chỉ nhú lên khoảng 3 cm khiến nhiều người đặt tên nó thành trái đào. Chỉ sau 10 ngày mọc lên, lộc nhung tiến hành phân đôi thành 2 phần thân sừng và nhánh trán. Sau 45 ngày có thể thu hoạch.

Hươu nai thường phân bố tại nhiều địa điểm, tuy nhiên tính tại Việt Nam hươu nai thường tập trung nhiều vùng Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nghệ An…Loài động vật này chủ yếu tại vùng trung du và miền núi nơi có vùng rừng cây lá rộng kết hợp cùng những đầm lầy nhỏ.

Những đặc điểm của nhung hươu nai

Nhung hươu nai hay còn gọi lộc nhung. Nó xuất hiện trên đỉnh đầu hươu vào mùa xuân hàng năm. Sản phẩm có thể phân thành một hoặc nhiều nhánh khác nhau.

Nhung hươu nai chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sản phẩm này có chứa tới 25 loại axit amin, 26 nguyên tố vi lượng cùng nhiều dưỡng chất dinh dưỡng khác thúc đẩy sản sinh nội tiết tố cho cả nam và nữ.

Nhung hươu nai được xếp và tứ đại thược dược quý hiếm mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Nó có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch, huyết áp, đặc biệt tốt cho cải thiện sinh lý.

Nhung nai hươu có thể sử dụng đối với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên có những đối tượng được khuyên không nên sử dụng, trong đó phải kể đến người nóng trong, sốt, hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên xuất hiện các triệu chứng ngứa, dị ứng…

Khi sử dụng nhung hươu nai cần chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó cần chú ý sử dụng đúng liều lượng phù hợp để mang đến bạn nhiều sức khỏe cùng thu được những lợi ích thiết thực nhất.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức liên quan đến hươu nai. Bạn đã nắm bắt được những đặc điểm chi tiết đối với sản phẩm này. Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về loài động vật này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.