Kinh Nghiệm Đi Di Tích Lán Tỉn Keo Ở ATK Định Hóa

Atk 01

Đến với Thái Nguyên bạn không chỉ được thưởng thức thứ nước trè ngon thượng hạng mà còn được khám phá quay trở về thời kỳ kháng chiến chống giặc xâm lược hào hùng đi vào lịch sử của dân tộc ta. Nơi có được chọn làm căn cứ ATK Định Hóa, giáp ranh giữa ba tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn.

Lán Tỉn Keo nằm ở đâu?

Lán Tỉn Keo dịch theo tiếng người Tày có nghĩa là chân đèo. Lán tọa lạc dưới chân đèo De bên núi Hồng thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá. Đồi Tỉn Keo lúc bấy giờ  đáp ứng đủ điều kiện tiêu chí trong việc lựa chọn căn cứ mà Bác đưa ra: có đất trời dung hòa không khí trong lành thoáng đãng, không gần đường đi nhưng lại gần dân, có núi rừng bao bọc chắn tầm ngắm và khó có thể tập trung lực lượng của kẻ địch. Phía dưới có sông, thuận tiện cho việc đi lại sang Bộ Tổng và xuống Trung Ương làm việc. Ngoài ra, Thái Nguyên có đủ nguồn tài nguyên tự nhiên cùng với truyền thống lao động cần cù của bà con dân tộc có thể tự tạo ra nguồn cung cấp kinh tế đủ trong công cuộc hoạt động bí mật mà không cần giao thương với bên ngoài.  Nên Người cùng các cán bộ lãnh đạo quyết định đặt làm trung tâm của ATK Trung Ương tại đây.

Khi ấy Bác về trên đỉnh đồi Tỉn Keo còn hoang sơ, cán bộ chặt tre dựng lán cho Bác ở và làm việc. Bên cạnh lán của Bác là lán dành cho cảnh vệ ở, một phần là để thuận canh gác và một phần cũng là để ở gần khi Bác cần là có mặt ngay. Để đảm bảo an toàn cho chiến khu dưới chân đồi dựng thêm các chòi có các anh lính canh gác ngày đêm. Ngày 6/12/1953, dưới mái lán đơn sơ Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng mở cuộc họp chỉ đạo, bàn kế hoạch tác chiến Đông Xuân (1953-1954) và mở ra chiến dịch Điện Biên Phủ.

hình-ảnh-lán-tỉn-keo

Giá vé vào tham quan Lán Tỉn Keo là bao nhiêu?

Lán Tỉn Keo nằm trong khu di tích ATK Định Hóa hoàn toàn mở cửa miễn phí cho du khách tới tham quan, bạn có thể đến đây bất cứ lúc nào.

hình-ảnh-lán-tỉn-keo-atk-định-hóa

Lưu ý hữu ích khi đến tham quan tại Lán Tỉn Keo

Đứng từ trên lán phóng tầm mắt ra xa bạn sẽ thấy núi rừng hùng vĩ đến nhường nào, nó như một bức tường thành vững chãi bảo vệ cho toàn khu. Trong khu rừng rậm rạp ấy, ngày ngày Bác lại xuống chân đồi tập thái cực quyền, những lúc rảnh rỗi Bác trồng hoa, trồng rau, đào măng hay chơi với những cháu nhỏ giao lưu với bà con xung quanh. Hình ảnh ông ké già đầu đội nón có chùm dâu dài, mặc áo nâu dáng người gầy gò lấp ló trong khu rừng dường như đã in đậm trong tâm trí bà con nơi đây.

Dưới đây là một số lưu ý khi tới Lán Tỉn keo tham quan:

– Đường lên sẽ phải leo lên một đoạn bậc thang vì vậy bạn nên chọn mang những đôi giày thể thao thoải mái thuận tiện cho việc di chuyển.

– Bạn cần chuẩn bị mũ, ô, kem chống nắng và thuốc bôi côn trùng để sử dụng khi cần thiết nhé.

– Không nên đi vào những ngày mưa, nên chú ý xem dự báo thời tiết trước khi đi.

– Đây vừa là địa điểm du lịch vừa là di tích lịch sử thiêng liêng của dân tộc, khi đến đây tham quan bạn nên chọn những bộ trang phục nhã nhặn, phù hợp và thoải mái nhât nhé.

– Không nên nói tục chửi bậy hay cười đùa quá to làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

–  Lưu ý với du khách tìm hiểu cả kinh nghiệm du lịch ATK Định Hóa, để có thêm kiến thức hữu ích về lịch trình, sắp xếp thời gian tham quan sao cho phù hợp.

Lán Tỉn Keo là di tích lịch sử ghi dấu lại những ngày Bác cùng cán bộ ở đây bàn chiến lược mở ra kháng chiến đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi nước ta. Đây là một trong những di tích quan trọng nhất của khu căn cứ ATK Định Hóa. Ngày nay, Lán vẫn đang được gìn giữ cẩn thận và là điểm tham quan đưa vào giáo dục dịch sử cho các thế hệ trẻ mai sau.