U xơ tử cung có nguy cơ chuyển thành ung thư không?

U xơ tử cung là căn bệnh mang đến nhiều sự lo âu cho người phụ nữ. Một trong những câu hỏi thường gặp là về nguy cơ chuyển thành ung thư của căn bệnh này.

Đi cùng sự phát triển của xã hội, các căn bệnh ngày càng được phát hiện nhiều hơn, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên, căn bệnh phụ khoa mang tên u xơ tử cung đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Vậy, u xơ tử cung có nguy cơ chuyển thành ung thư được hay không?

U xơ tử cung và nguy cơ chuyển hóa thành ung thư

U xơ tử cung còn gọi là nhân sơ tử cung, một bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới thuộc mọi độ tuổi. Tuy nhiên, lứa tuổi thường mắc phải nhất là từ 30 đến 50. Thống kê cho thấy rằng, càng nhiều tuổi, tỷ lệ bệnh nhân càng cao.

Khối u xơ này là u lành tính, mọc lên bất thường ở cơ tử cung. Chúng có thể xuất hiện ở dưới thanh mạc, trong lớp cơ tử cung, niêm mạc tử cung, và bên ngoài tử cung.

Hình 1: Phân loại và vị trí u xơ tử cung

Hầu hết các nhận định cho rằng sự gia tăng vượt trội hóc – môn estrogen là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý này.

Bởi đây là khối u lành tính, u xơ sẽ không thể phát triển thành u ác tính. Do vậy, trường hợp chuyển hóa thành ung thư của bệnh lý này rất khó xảy ra. Tuy nhiên, chúng cũng để lại những biến chứng hết sức tai hại.

Khi khối u có kích thước nhỏ, chúng sẽ không để lại hậu quả gì đáng kể. Nhưng khi khối u phát triển đạt kích thước lớn, những hậu quả hết sức khó lường, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Bởi vậy, tất cả bệnh không nên chủ quan tới sức khỏe của mình. Thay vào đó, họ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bệnh nhân nên phẫu thuật điều trị u xơ tử cung vào thời điểm nào

Như đã nói, u xơ tử cung là bệnh lành tính, nhưng có thể tạo ra biến chứng hết sức khó lường. Vì vậy bệnh không được tự ý điều trị mà cần có sự chuẩn đoán và chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp bệnh nhẹ, khối u ở thể nhẹ và chưa phát triển mạnh, người bệnh chỉ cần uống thuốc để điều trị. Quá trình này nhằm khống chế và thu nhỏ kích thước của khối u.

Trong trường hợp khối u đã phát triển mạnh, nhiều bệnh nhân cần dùng tới các phương pháp phẫu thuật. Các nguyên nhân dẫn tới việc phẫu thuật là:

  • Khối u làm khó có thai hoặc dễ gây sảy thai: Nhưng người phụ nữ trẻ mắc phải bệnh lý này sẽ có tỷ lệ thụ thai thấp và tỷ lệ vô sinh cao. Đối với phụ nữ đang mang thai, các khối u có thể chèn ép làm thai nhi dị dạng, nặng hơn là sẩy thai.
  • Khối u phát triển lớn: Các khối u đạt được kích thước đủ lớn sẽ chèn ép và tác động trực tiếp tới các cơ quan xung quanh trong cơ thể. Hàng loạt các hậu có thể kể tới như: mót đái, đái rắt, táo bón,… Lúc này, uống thuốc không còn hiệu quả.
  • Gây rong kinh và băng huyết: U xơ dễ dàng tổn thương cùng niêm mạc, cũng như làm rong kinh và băng huyết. Các khối u xoắn lại cũng gây ra đau bụng quằn quại và khó chịu.

Hình 2: Phẫu thuật kịp thời để phòng tránh hậu quả khôn lường

Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung dựa trên vị trí, kích thước và tình trạng bệnh lý. Các phương pháp chính thường được sử dụng là mổ hở, mổ nội soi và phẫu thuật nội soi bằng robot.

Như vậy, bài viết đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc về việc chuyển hóa thành ung thư của bệnh u xơ tử cung. Mặc dù lành tính, bệnh nhân cần kịp thời thăm khám, phát hiện và đưa ra phương pháp trị liệu tốt nhất. Hãy sống khỏe mạnh để hạnh phúc bên những người thân yêu nhất.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại:www.bacsivuhai.com