Cơ thể cần 4 nhóm chất chính: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất… Tất cả được cung cấp từ nguồn thực phẩm đa dạng. Yêu cầu sử dụng nguồn thực phẩm sạch để cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Công nghệ hóa sinh phát triển, mang đến nguồn thực phẩm biến đổi gen GMO, hóa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật… phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi tăng sản lượng. Tuy nhiên, vấn đề thực phẩm bị nhiễm bẩn, bởi hóa chất hay thực phẩm biến đổi gen khiến con người lo ngại về vấn đề sức khỏe. Thực phẩm biến đổi gen GMO ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?
Hiểu về thực phẩm biến đổi gen GMO và những ảnh hưởng đến sức khỏe
Khoa học phát triển, động vật, thực vật được biến đổi gen để tạo ra những giống mới, có khả năng chịu hạn, khỏe mạnh, phòng bệnh hay để cho nhiều thịt hơn, hình dạng bắt mắt hơn. Thực phẩm biến đổi gen được các nhà khoa học tác động vào ADN nguyên bản, tạo ra những ADN mới, đáp ứng yêu cầu về trồng trọt, chăn nuôi.
Ngày nay, thực phẩm GMO khá phổ biến trên toàn thế giới, được nhiều quốc gia ứng dụng, lựa chọn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, an ninh lương thực. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về tính an toàn của thực phẩm biến đổi gen – GMO.
Hiện nay, chưa có bằng chứng cụ thể về thực phẩm biến đổi gen lên sức khỏe con người khi sử dụng. Các gen bị biến đổi không trực tiếp ảnh hưởng hay chuyển vào cơ thể người khi sử dụng, gây đột biến. Nhiều bằng chứng có sẵn cho thấy thực phẩm biến đổi gen an toàn.
Việc lựa chọn nguồn thực phẩm organic sẽ là cách bảo tồn giống gen tốt, thuần chủng. Tùy theo quan điểm về thực phẩm biến đổi gen mà mà người dùng quyết định sử dụng hay không.
Chọn nguồn thực phẩm sạch chăm sóc sức khỏe gia đình
Người sản xuất cần cung cấp thông tin đầy đủ về giống để người tiêu dùng lựa chọn phù hợp. Một số dấu hiệu nhận diện thực phẩm sạch GMO:
- Mã số trên thực phẩm bắt đầu bằng số 8 là thực phẩm đã bị biến đổi gen. Trong khi đầu số 9 sẽ là thực phẩm hữu cơ.
- Trên thực phẩm với thông tin GMO – free, non – GMO hay cụ thể như thực phẩm không thành phần biến đổi gen.
- Đặc điểm bên ngoài của thực phẩm biến đổi gen lớn hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại. Vỏ bóng mịn, không bị sâu hại, kích thước quả thường khá đồng đều, bắt mắt. Nhiều thực phẩm có màu sắc lạ mắt, bất thường do công nghệ biến đổi gen.
- Chọn mua thực phẩm sạch cần chú ý đến thông tin về: quy trình sản xuất, tiêu chuẩn thực phẩm sạch, tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap. Không sử dụng thuốc bảo quản, chất phụ gia, hóa chất tổng hợp…
Nguồn giống, quy trình nuôi trồng, giết mổ… tạo nên giá trị dinh dưỡng và tính an toàn của thực phẩm. Các sản phẩm biến đổi gen tiềm ẩn những nguy cơ lâu dài về cơ chế sinh học của con người. Đồng thời, tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất sẽ tác động trực tiếp lên cơ thể cần có giải pháp hạn chế.
Người dùng chọn mua thực phẩm sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không GMO ở các cơ sở kinh doanh thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch. Tại http://zinfood.com/ cung cấp nguồn thực phẩm đông lạnh đa dạng sẽ là gợi ý cho người tiêu dùng.