Vì sao quan hệ đồng tính nam dễ lây nhiễm HIV?

Thực trạng lây nhiễm HIV đang diễn biến khá phức tạp, do sự thiếu hiểu biết về loại virus này. Đồng thời, người bị nhiễm HIV và những người có nguy cơ phơi nhiễm không được tiếp xúc với thông tin hay các sản phẩm thuốc Arv. 

Đồng tính nam trở nên phổ biến hơn khi xã hội bắt đầu có cái nhìn mở về mối quan hệ này. Lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng tính nam chiếm tỷ lệ khá cao, trở thành mối lo ngại khi chính những người trong cộng đồng chưa có cái nhìn rõ ràng về HIV. Vì sao quan hệ đồng tính nam lại dễ lây nhiễm HIV hơn? Sử dụng thuốc prep có phải là giải pháp để ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho người đồng tính nam.

Nguyên nhân người đồng tính nam bị phơi nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao

Virus HIV lây nhiễm qua đường tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất, có xu hướng tăng khi quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tượng, tình trạng mại dâm gia tăng. Theo các thống kê, tình trạng người đồng tính nam gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV, ảnh hưởng đến cộng đồng. Nguyên nhân HIV lây nhiễm mạnh trong cộng đồng người đồng tính nam, do:

  • Tinh dịch của nam giới chứa tải lượng virus HIV cao. Do vậy, khi bị kích thích, nam giới tiết tinh dịch chứa virus dễ lây cho bạn tình. Đồng thời, niêm mạc của dương vật rất mỏng, dễ bị tổn thương dẫn đến lây nhiễm virus HIV.
  • Nam giới thường quan hệ bằng đường hậu môn – đây là con đường có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất. Bởi niêm mạc hậu môn mỏng, khi cọ xát dương vật và hậu môn dễ gây tổn thương, trầy xước. Đồng thời tinh dịch tiết vào hậu môn sẽ mang virus xâm nhập vào các vết thương hở, gây nguy cơ nhiễm HIV cao.
  • Quan hệ giữa nam giới với nam giới thường ít sử dụng bao cao su để tăng khoái cảm. Đồng thời, đối tượng đồng tính nam ít chú ý đến vấn đề xét nghiệm và kiểm tra virus HIV trước quan hệ dẫn đến không có biện pháp phòng ngừa.

Giải pháp sử dụng thuốc prep bảo vệ người đồng tính nam

Tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng đồng tính nam khá lớn. Ghi nhận cứ 15 người đồng tính nam lại có 1 người mắc HIV. Do vậy, để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng cần lưu ý:

  • Không quan hệ với nhiều người, những người lạ không xác định được tình trạng bệnh lý. Chung thủy trong mối quan hệ để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm. Xét nghiệm định kỳ và tìm hiểu về nguy cơ phơi nhiễm HIV.
  • Khi quan hệ cần sử dụng bao cao su, chất bôi trơn để giảm thiểu nguy cơ chảy máu hậu môn và dương vật, lây nhiễm HIV.
  • Sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV để đảm bảo tính an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ với bạn tình. Thuốc prep sử dụng hàng ngày, tối thiểu 7 ngày trước khi quan hệ. Đồng thời vẫn phải sử dụng thuốc sau 28 ngày, kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. Thuốc prep cho hiệu quả chống lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục đồng tính nam đến 99%.

Quan hệ đồng tính nam không an toàn, với nhiều người cùng lúc chính là nguyên nhân tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. HIV lây nhiễm qua đường hậu môn với tỷ lệ cao hơn, khi không sử dụng biện pháp bảo vệ. WHO khuyến cáo nên sử dụng thuốc prep cho các đối tượng đồng tính nam khi quan hệ.

Mua thuốc prep chính hãng tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/ – nhà thuốc phân phối thuốc Arv chống HIV chính hãng, được cấp phép hoạt động của bộ y tế.