Bỏ túi kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ sơ sinh trong tháng đầu đời

Sinh con vất vả, nuôi con lại càng vất vả hơn. Đặc biệt là đối với những bậc làm cha làm mẹ có đứa con đầu lòng. Trong những tháng đầu đời là thời gian khá khó khăn. Bởi trẻ hoàn toàn xa lạ với môi trường khi còn trong bụng mẹ. Vậy làm thế nào để có kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu đời vẹn toàn nhất?

Những khó khăn khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ phàn nàn rất nhiều về những vướng mắc đầu đời khi phải chăm sóc con. Có quá nhiều nỗi lo lắng khiến các bá mẹ trẻ ăn không ngon, ngủ không yên:

  • Khó khăn khi cho con bú: Tư thế bú như thế nào là đúng? Trẻ bị sặc sữa phải làm sao? Bú bao nhiêu là lượng vừa đủ…
  • Khó khăn khi dỗ trẻ ngủ: Trẻ sơ sinh thường ngủ ban ngày, quấy khóc ban đêm. Đây quả là thách thức không nhỏ để hướng trẻ ngủ đúng giờ giấc
  • Khó khăn trong việc dỗ trẻ khóc: Trẻ sơ sinh thường quấy khóc bất thường. Mẹ không biết là trẻ đang đói, đang buồn ngủ, đang khát hay đang ốm…Và việc dỗ dành khá khó khăn

Nếu không được trang bị kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ, thì những khó khăn này luôn khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí là có nhiều mẹ bị trầm cảm sau sinh.

Những mẹo nhỏ giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh tốt trong tháng đầu đời

Mẹo xử lý con bị sặc sữa

Quá trình bú sữa của trẻ sơ sinh không thể tránh khỏi hiện tượng sặc sữa. Trẻ có thể bị ho, nôn trớ, xộc lên cả mũi, mặt đỏ gay…Lúc này mẹ đừng cuống cuồng, nhanh chóng đỡ đầu con dậy. Lau cho con, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Hoặc hút mũi để sữa không đóng lại ở khoang mũi. Sau đó dùng tăm bông để vệ sinh lại. Đây là một trong những mẹo đơn giản nhưng khá hiệu quả trong kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho các mẹ.

Mẹo giúp bé tránh bị cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi

Vừa mới chào đời, sức đề kháng của bé còn chưa ổn định. Có thể gặp phải cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi. Mẹ nên để con ở nhiệt độ thích hợp, giữ ấm, tránh gió. Tránh tắm lâu khiến con bị nhiễm lạnh. Nên cho con tắm nước ấm cách ngày, hoặc lau mình nếu cảm thấy con có triệu chứng trên. Hãy kiên trì chữa dứt bệnh cho con để không bị kéo dài hay tái phát.

Mẹo giúp con thoát khỏi táo bón

Bỏ túi kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ sơ sinh trong tháng đầu đời

Trẻ sơ sinh có thể bị táo bón, không đi ngoài từ 2 ngày trở lên. Thậm chí có bé còn kéo dài đến 10 ngày. Mẹo chăm sóc trẻ nhỏ khá hiệu quả mà mẹ nên áp dụng là nên ăn nhiều rau quả, chất xơ. Uống nhiều nước và hạn chế cho con bú sữa ngoài. Tránh dùng những loại thực phẩm không tốt như: cà phê, gia vị cay nóng, đồ uống có cồn, cá chứa thủy ngân…Nó là những nguyên nhân gây ra các tác dụng không tốt đối với hệ tiêu hóa của bé.

Kết luận

Chăm sóc trẻ sơ sinh để con phát triển toàn diện không hề đơn giản, có những lúc khiến bạn mệt mỏi. Nhưng thiên chức làm cha, làm mẹ rất thiêng liêng sẽ khiến bạn không bỏ cuộc. Để có kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất. Các bậc phụ huynh đừng ngần ngại tham gia vào khóa học làm cha mẹ Parent Coach. Truy cập vào website https://happyparenting.vn/ để được tư vấn, hỗ trợ các kỹ năng để dạy con phát triển tối ưu nhất. Parent Coach Tú Anh Nguyễn sẽ là người bạn đồng hành cùng cha mẹ trên suốt chặng đường đầy chông gai trước mắt. Mang đến cho quý vị giải pháp “nuôi con khỏe, dạy con ngoan” trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ.