Cách phân biệt thịt bò thật giả dịp cuối năm

Cách phân biệt thịt bò thật giả dịp cuối năm.

Thịt bò là thực phẩm giàu năng lượng, được sử dụng nhiều cho các bữa ăn, để tẩm bổ, tăng cường sức khỏe cho người dùng. Thịt bò với nhiều loại: gầu bò, gầu, nạc, ba chỉ… được bán nhiều trên thị trường, giá thành cao hơn thịt lợn và thịt gia cầm. Nhu cầu sử dụng thịt bò thời điểm cuối năm tăng đột biến. Xuất hiện các vấn đề thịt bò thật giả, khiến người dùng bất an trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho bữa cơm gia đình. Người tiêu dùng cần biết cách để nhận diện sản phẩm thịt bò thật giả để sử dụng đảm bảo an toàn, quyền lợi của chính bản thân.

Dấu hiệu nhận biết thịt bò thật giả

Thịt bò có giá trị kinh tế cao, nhiều tiểu thương do bất chấp lợi nhuận đưa vào những sản phẩm thịt bò giả để bán cho người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm thịt bò đông lạnh quá hạn, thịt lợn giả thịt bò, thịt bò bệnh… gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn có cách để người tiêu dùng nhận diện thịt bò thật giả, thông qua các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Cảm giác tay khi chạm trực tiếp: thịt bò thật sẽ cho cảm giác hơi khô nhưng dính tay, thịt có độ đàn hồi, màu thịt đậm và có mùi đặc trưng của thịt bò. Trong khi thịt giả sẽ khá mềm, sờ vào không có cảm giác dính vào tay, miếng thịt nhạt màu, thường có mùi hôi, có nước chảy rỉ ra khi thái.
  • Thịt bò thật có mùi xỉn và nồng đặc trưng, với các sản phẩm thịt giả bò sử dụng mỡ bò quét lên sẽ không có mùi nồng đặc trưng.
  • Màu thịt bò thật không dính da tay khi chạm vào, trong khi thịt bò giả sẽ có màu thực phẩm bị quét lên, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
  • Thớ thịt bò thật mỏng, nhỏ dài với các lớp mỡ màu vàng đan xen. Trong khi thịt bò giả dày, to và lớp mỡ cùng gân màu trắng.

Lưu ý mua thịt bò ở địa chỉ uy tín

Thịt bò các loại được bán ở nhiều nơi: cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ, chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín… người dùng cần lựa chọn đơn vị phân phối đáng tin cậy để sử dụng lâu dài. Ngoài thịt bò Việt, người tiêu dùng còn có thêm lựa chọn thịt bò nhập khẩu đông lạnh với giá thành cao hơn nhưng đinh dưỡng và hương vị có phần nổi bật hơn.

  • Mua thịt bò cần chú ý các đơn vị cung cấp được đầy đủ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, chứng nhận ATVSTP…
  • Sản phẩm được niêm yết công khai giá. Chính sách mua hàng, cam kết chất lượng của các đơn vị rõ ràng. Mua linh hoạt, thanh toán sau kiểm tra hàng.
  • Cơ sở bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các cửa hàng đông lạnh có đủ máy móc cấp đông, xử lý cấp đông tiêu chuẩn.

Với sự đa dạng nguồn cung, thịt bò ngoài chợ sẽ khó kiểm soát về chất lượng, kiểm định chưa chặt chẽ, người tiêu dùng cần minh mẫn hơn trong việc chọn mua. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín là 1 đảm bảo cho chất lượng sản phẩm mà người tiêu dùng cần cân nhắc. Zinfood cung cấp thực phẩm sạch được cấp phép kinh doanh và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm do bộ y tế cấp. Thịt bò tại zinfood đa dạng, nguồn nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, cho người dùng thêm một sự lựa chọn an toàn, đổi mới bữa cơm gia đình.