Hoành phi câu đối thờ tại đình mẫu nào đẹp nhất?

Hoành Phi Câu đối Thờ Tại đình Mẫu Nào đẹp Nhất 2

Đình làng là nơi thiêng liêng trong văn hóa tâm linh của người Việt, là nơi lưu giữ những phong tục tốt đẹp đã có từ ngàn xưa. Và không ngạc nhiên khi tất cả những đồ thờ cúng tại đình đều được chọn lựa thật kĩ càng. Trong số đó không thiếu vắng nét đẹp của bức hoành phi câu đối. Sản phẩm từ chất liệu đồng sáng bóng càng tôn lên vẻ trang nghiêm cổ kính. Hoành phi câu đối thờ tại đình mẫu nào đẹp nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Tại sao hoành phi lại được lựa chọn thờ tại đình?

Hoành phi câu đối thờ tại đình là vật phẩm có từ ngàn đời mà cha ông ta đã dày công sáng tạo. Hoành phi luôn đi đôi với câu đối đồng bộ, tạo nên một chỉnh thể toàn vẹn trong lối chơi chữ được rất nhiều đình chùa ưa chuộng lựa chọn. Sở dĩ các đình lớn hay nhỏ cũng đều không thể thiếu vắng bóng dáng của bức hoanh phi câu đối. Bởi hoành phi vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị nghệ thuật, mang đến niềm vui và may mắn. Góp phần làm trang trọng hơn không gian thờ cúng của đình. Hoanh phi cau doi tho tai dinh mang những lời giáo huấn, răn dạy đầy ý nghĩa mà con cháu đời sau luôn hướng tới.

Tại sao hoành phi câu đối thờ tại đình bằng đồng lại được ưa chuộng?

Lên ngôi trong thời gian trở lại đây, mẫu hoành phi câu đối thờ ở đình bằng đồng là sự lựa chọn phổ biến. Hoành phi câu đối được làm bằng đồ đỏ hoặc đồng vàng, sang trọng hơn là được mạ vàng 24k tuyệt đẹp. Các hoa văn được thúc nổi tinh sảo sắc nét thường được sử dụng tại các đình. Nổi bật và đặc sắc nhất vẫn là kĩ thuật “chạm đắp” đặc sắc từ những bức hoành phi bằng đồng. Với việc chạm khắc một vài chi tiết như đầu  rồng, đầu chim, các loại hoa văn…vô cùng tinh tế và bắt mắt. Tuổi thọ sản phẩm lên đến vài chục năm, không bong tróc và phai màu theo thời gian.

Hoành phi câu đối thờ tại đình mẫu nào đẹp nhất?

Cùng mang ý tốt đẹp và những thông điệp quý báu tại các đình chùa, mẫu hoành phi câu đối thờ tại đình “Vạn Cổ Anh Linh” có nghĩa là muôn thuở linh thiêng. Tỏ ý tôn kính đấng bề trên, thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau. Qua đó, lời răn dạy của tổ tiên gửi đến những thế hệ sau vẫn được ghi nhớ muôn đời. Con cháu phải đời đời biết ơn công đức to lớn của các bậc cha ông. Bên cạnh đó là gửi gắm ước mong sự bình an, hạnh phúc cho tất cả những người con trong dòng họ.

Mẫu hoành phi bằng đồng “Vạn Cổ Anh Linh”

Mẫu hoành phi câu đối “Phụng Tổ Đường”

Có mặt ở những đình chùa lớn nhỏ, mẫu hoanh phi cau doi tho tai dinh “Phụng Tổ Đường” đến với con người như những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất. Vừa mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Vừa là ước vọng mang lại vận khí tốt, những điều may mắn cho gia đình, dòng tộc.

Mẫu hoành phi câu đối đồng “Cửu Huyền Thất Tổ”

Mẫu hoành phi câu đối thờ tại đình đối “Cửu Huyền Thất Tổ” với đôi câu đối đồng mang ý nghĩa sâu sắc: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh” – “Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Kèm theo chữ Hán Nôm được khảm bằng đồng vàng, là các chữ thư pháp quốc ngữ nhỏ ở phía bên dưới. Ở 4 góc của đôi câu đối là hình ảnh linh vật tứ linh Long Lân Quy Phụng được khảm nổi bật lên trên bằng đồng vàng tuyệt đẹp.

Mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Hoành phi thờ tại đình bằng đồng vàng Đức Lưu Quang được khảm chữ Hán Nôm “Đức Lưu Quang” bằng đồng vàng thau trên nền đồng đen. Đôi hoành phi câu đối đồng mang ý nghĩa sâu sắc: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Ở mỗi đầu của đôi câu đối là hình ảnh linh vật tứ linh Long Lân Quy Phụng được khảm nổi bật lên trên bằng đồng vàng. Tượng trưng cho 4 linh thú quý hiếm, thiêng liêng trong truyền thuyết. Mỗi linh vật tượng trưng cho 1 vẻ đẹp quyền thế, sức mạnh, trường thọ khác nhau.

Chúc quý vị chọn lựa được mẫu hoành phi câu đối thờ tại đình ý nghĩa nhất!