Một số nguyên nhân và các lưu ý khi phải sửa chữa cân điện tử

Cân điện tử có mặt trong đời sống con người giúp mang đến nhiều ích lợi. Đặc biệt là các thiết bị điện tử dùng để cân chính xác khối lượng vật cần cân nhằm đảm bảo tính công bằng và chính xác khi cần xác định giá trị của chúng. Trong quá trình sử dụng sẽ dễ gây ra những sai lệch nếu không biết cách điều chỉnh sẽ khiến giản độ chính xác của cân. Vậy hãy cùng xem các nguyên nhân khiến cân bị sai và các lưu ý khi khắc phục hư hại là gì nhé.

Một số điều cần biết về cân điện tử

Cân điện tử là loại thiết bị giúp xác định khối lượng của vật. Cân đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay. Hầu hết các vật dụng, đồ đạc đều cần xác định khối lượng, trọng lượng để có thể quy đổi ra giá trị của sản phẩm. Cân điện tử được ứng dụng trong các siêu thị, nhà xưởng, cửa hàng… các đơn vị kinh doanh cần tính toán khối lượng vật…

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người, cân được thiết kế với nhiều bộ phận tiện ích tương trợ chức năng cho nhau. Chiếc cân điện tử hiện nay thường gồm các bộ phận sau:

Cân điện tử được ứng dụng rộng rãi
Cân điện tử được ứng dụng rộng rãi

Thiết kế điện tử quan trọng nhất là phần Loadcell. Đây là nơi thiết bị cảm biến lực chịu tác động từ lúc giúp tạo ra giá trị số hiển thị đúng với số cân nặng hay trọng lượng của vật. Loadcell được gắn cố định một đầu, đầu còn lại thì được gắn với đĩa cân để tạo sự di chuyển tự do khi cảm biến trọng lượng tăng giảm theo vật cân. Nguyên lý khi cân là khối lượng của vật cũng tương đương với độ nặng sẽ khiến loadcell biến dạng, kéo dã và thay đổi vị trí để hiển thị đúng với con số phù hợp với cân nặng của vật. Do đó, trọng lượng của vật được xác định một cách chính xác.

Ngoài ra, cân điện tử còn có phần khung bảo vệ, giá đỡ, bàn phím, bề mặt hiển thị điện tử.

Nguyên nhân gây ra các hư hại cân điện tử

Để phù hợp với nhu cầu và tiêu chí khi sử dụng, ngày nay có nhiều loại cân điện tử với nhiều mức độ khác nhau được sử dụng. Chúng giúp cho cuộc sống và các nhu cầu giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, trong khi sử dụng cân, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cân bị cân sai. Cần phải biết ngay những nguyên nhân để có thể khắc phục được tình trạng sai lệch, trả lại cân chính xác.

Có nhiều cách để sửa chữa cân điện tử
Có nhiều cách để sửa chữa cân điện tử

Lỗi cân nhảy số, hiển thị sai số: Lỗi này chủ yếu là do loadcell bị hư hại, không cấp nguồn điện hoặc nguồn điện cấp cho cân không ổn định. Kết quả dẫn đến sự sai lệch, khó phân biệt.

Cân vật có trọng tải quá quy định của cân cũng khiến cân chịu lực tác động lớn. Bởi vậy, bộ phận cảm biến bị quá tải, sẽ làm số cân bị sai lệch. Việc cân vật quá trọng tải cho phép cũng khiến cân nhanh hỏng. Do đó, cần lựa chọn loại cân phù hợp với vật có cân nặng tầm tương đương.

Sử dụng cân trong điều kiện thời tiết hoặc môi trường không phù hợp cũng khiến cân dễ dàng bị sai lệch. Khi cân vật, việc chú ý đến môi trường xung quanh là việc rất cần thiết. Không để cân ở nơi cập kênh, không bằng phẳng đi cân vật. Đồng thời, cần kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm môi trường phù hợp để không gây ảnh hưởng đến nguồn điện cung cấp cho cân.

Một số lưu ý khi sửa chữa cân điện tử

Bởi phát sinh những sai lệch khi sử dụng cân nên khi cần sửa chữa cân điện tử. Trong những trường hợp biết được nguyên nhân bạn sẽ có những phương án xử lý cụ thể. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng sửa chữa cân điện tử thì cần lưu ý một số điều sau:

– Cần đảm bảo nguồn và sạc pin đầy đủ cho cân

– Chú ý cấu tạo cơ khí, đảm bảo mặt hàn cơ khi không bị biến dạng.

– Khi cân cần xác định rõ trọng lượng tối thiểu và tối đa để cân vật.

– Khi sửa chữa cần đảm bảo không là biến dạng loadcell

Trong trường hợp bạn không thể tự sửa cân, hãy mang ngay đến cơ sở kinh doanh, sửa chữa cân điện tử để xem xét và sửa chữa.