Review Đôi Nét Ẩm Thực Thác Bờ – Hòa Bình

đặc Sản Thác Bờ Hòa Bình

Nhắc đến du lịch Thác Bờ, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những ngôi đền linh thiêng hay những lễ hội đầu năm đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường. Hay những ấn tượng sâu sắc về cảnh đẹp được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” của vùng. Bên cạnh sự thú vị về văn hóa tâm linh, nét ẩm thực độc đáo cũng là yếu tố khiến du khách thích thú hơn cả. Những món ăn tưởng chừng quen thuộc nhưng lại có cách chế biến độc đáo, gợi nhớ đến một nền ẩm thực khác lạ được thể hiện bởi những dân tộc khác nhau. 

Vậy khi đi du lịch Thác Bờ, bạn sẽ được trải nghiệm những điều đặc biệt nào về ẩm thực nơi đây? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1, Đặc sản ẩm thực sông Đà

Sông Đà không chỉ dòng huyết mạch của thủy điện Hòa Bình. Bên dưới lòng sông còn là nguồn tài nguyên thủy sản khổng lồ với vô vàn những loài cá, tôm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Khu du lịch Thác Bờ nằm trọn trong lưu vực của lòng hồ thủy điện sông Đà. Vì vậy, khi đến đây bạn sẽ không thể bỏ qua những đặc sản như lẩu cá lăng, cá lăng om dưa, gỏi cá nhảy, chả cá ngần hay tôm sông nướng, … Những món ăn tại đây đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi nhất, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản để có thể giữ nguyên được hương vị đặc trưng. Điều đó sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực chân thực và đáng nhớ khi đến với khu du lịch Thác Bờ.   

cá nướng sông đà

2, Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Mường

Hòa Bình là mảnh đất có tới hơn 60% dân số là đồng bào người Mường. Nét văn hóa của họ len lỏi khắp nơi trong đời sống thường ngày, trong đó nền ẩm thực là bị ảnh hưởng sâu sắc nhất. Đến với Thác Bờ, bạn sẽ không chỉ được thưởng thức những món cá tươi ngon, mà bạn còn có dịp trải nghiệm những đặc trưng trong ẩm thực dân tộc Mường như: trâu lá lồm, măng chua, rau cải muối chua, rau sắn muối dưa cà,… Người Mường rất thích ăn những món có vị chua, nên bạn đừng thấy lạ khi thấy món nào người dân tại đây cũng có thể nấu cùng măng chua như: gà xáo măng, trâu nấu măng chua, cá kho măng chua,… 

Bên cạnh đó, những món có vị cay hay đắng nhẹ cũng là một nét đặc trưng thú vị của ẩm thực của người Mường như: ớt băm lòng cá, tiết luộc chấm ớt, măng đắng, lá đu đủ. Đặc biệt món rau dốm, lá kịa là 2 món rau rất được bà con tại đây ưa thích khi đây vừa là món ăn đặc sản, vừa là phương thuốc trị đau bụng rất hữu hiệu. 

ẩm thực mường

3, Những món ăn đặc trưng dùng khi dâng lễ tại Thác Bờ

Khi đi chiêm bái tại đền bà chúa Thác bờ, chắc hẳn ai cũng sẽ chuẩn bị những mâm lễ với rất nhiều những món ăn độc đáo. Bạn có thể làm mâm cỗ chay với xôi gấc, xôi ngũ sắc, hoa quả, bánh kẹo. Hoặc cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ mặn với những món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như lợn bản nướng, xôi, cơm lam, gà đồi hấp,… Sau khi dâng lễ lên các vị thần linh tại đây, chắc hẳn ai cũng sẽ mong muốn được thụ lộc bằng cách thưởng thức những món ăn mình đã chuẩn bị. Trong tâm thức của người Việt, được ăn những món mình đã cúng bái sẽ mang lại may mắn cho bản thân, giúp cho tâm trí được thư thả và nhẹ nhàng.

Ngoài ra, để được cập nhật thêm nhiều thông tin mới về dịch vụ, giá tàu tham quan, lịch trình chi tiết cho chuyến du lịch Thác Bờ đừng quên truy cập: https://dulich.pro.vn/tour-du-lich-thac-bo nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Thác Bờ. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm một vài thông tin thú vị về những món ăn đặc sắc nhất tại đây. Còn chần chừ gì mà không kên lịch cùng bạn bè và gia đình trải nghiệm ngay thôi nào các bạn ơi!