Thiết bị điện trong nhà gồm những gì?

Thiết bị điện rất phổ biến, và gắn bó mật thiết với cuộc sống của chúng ta. Chúng ta nhìn thấy và sử dụng nó hằng ngày. Chắc chắn khi đọc bài viết này, bạn cũng đang sử dụng ít nhất một thiết bị điện nào đó. Vậy thiết bị điện trong nhà gồm những gì? Cách phân loại ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

  1. Khái niệm thiết bị điện

Thiết bị điện hay thiết bị điện tử là các loại thiết bị có chứa những linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử. Sử dụng điện để làm các nhiệm vụ như đóng, cắt, điều chỉnh, điều khiển, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra mọi hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy móc sử dụng điện để hoạt động.

Thiết bị điện là thiết bị phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nhờ có tốc độ truyền tải nhanh và chính xác, thiết bị điện góp phần phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, mọi thứ trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới hạn về các thiết bị điện trong nhà. 

  1. Phân loại các thiết bị điện

Thiết bị điện hiện nay có rất nhiều, và được phân loại theo các nhóm sau:

  1. Phân loại theo công dụng

Các thiết bị điện có công dụng khống chế: Chúng có tác dụng để đóng, cắt, điều chỉnh các động cơ điện của máy móc như aptomat, công tơ, cầu dao,…

Các thiết bị dẫn điện truyền tải và phân phối điện, dẫn điện năng từ nguồn cung cấp điện đến các thiết bị dùng điện.

Các thiết bị điện có công dụng bảo vệ: Những thiết bị này có nhiệm vụ bảo vệ cho các động cơ của máy móc, các mạng lưới điện khi quá tải, tự động ngắt mạch khi quá tải như cầu chì, rơle, máy cắt,…

Các thiết bị điện có công dụng điều khiển tự động từ xa, đo lường.

Các loại thiết bị điện sử dụng trong nội thất, thiết bị điện chiếu sáng, thiết bị điện thông minh…

Các loại thiết bị trên là những loại chúng ta sử dụng hằng ngày và nhìn thấy được trực tiếp. Ngoài ra còn có một số thiết bị sử dụng bên trong các loại máy móc nữa.

  1. Phân loại thiết bị điện theo tính chất dòng điện

Các thiết bị điện sử dụng dòng điện 1 chiều.

Các thiết bị điện sử dụng dòng điện 2 chiều.

  1. Phân loại các thiết bị điện theo nguyên lý làm việc

Các thiết bị điện theo điện tử

Các thiết bị điện theo điện động

Các thiết bị điện có tiếp điểm

Các thiết bị điện không có tiếp điểm

Các thiết bị điện cảm ứng.

Thiết bị điện gồm có rất nhiều loại mà chúng ta không thể kể chi tiết và thống kê cụ thể hết được. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được thiết bị điện là gì và gồm những loại nào? Công dụng của chúng ra sao? Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, mà tìm mua những thiết bị điện phù hợp. Nếu bạn không am hiểu về ngành điện, cần được tư vấn, hoặc có nhu cầu lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096 để được các kỹ sư điện chuyên nghiệp hỗ trợ nhé!

>> Tham khảo Thi công và bảo trì hệ thống điện nước uy tín – bảo hành lâu dài ở Hà Nội Tại đây