Vì sao khi chơi đàn piano phát ra âm thanh lạ?

Âm thanh đàn piano vang, trầm bổng… thường để diễn tả tâm trạng của người chơi. Cấu tạo đàn piano khá phức tạp, với nhiều chi tiết tạo nên âm thanh hoàn hảo. Chơi piano cần thẩm thấu âm nhạc, âm thanh trầm bổng để tạo nên bản nhạc hay. 

Tuy nhiên, với những cây đàn đã chơi lâu ngày không được chăm sóc, bảo dưỡng, gặp vấn đề phát ra âm thanh lạ khi chơi. Nguyên nhân đàn piano phát ra âm thanh lạ là gì? Sửa đàn piano hà nội ở đâu uy tín, trả lại âm thanh chuẩn cho cây đàn? Dưới đây là những tổng hợp lỗi thường gặp khiến đàn piano phát ra âm thanh lạ.

Tổng hợp lỗi khiến đàn piano phát ra âm thanh lạ

Đàn piano được thiết kế tiêu chuẩn, âm thanh được điều chỉnh để đạt chuẩn, ngân vang và trong trẻo nhất. Các loại đàn piano cơ có nhiều chi tiết phức tạp để cấu thành âm thanh chuẩn nhất. Khi chơi thấy đàn piano phát ra âm thanh không chuẩn như bình thường, có thể do nhiều nguyên nhân:

  • Búa và độ căng dây đàn không đạt chuẩn. Dây đàn piano bị trùng, lỏng tuning pin khiến khi búa đập vào không tạo ra âm thanh rè, rung, yếu hơn. Hay đầu búa cứng, kết hợp với dây đàn lên quá căng sẽ khiến âm thanh vang ra đanh chát khó nghe.
  • Đàn piano lâu không lên dây khiến âm thanh dần mất đi độ chuẩn cần thiết. Thông thường, với đàn piano mới mua cần lên dây 6 tháng 1 lần, sau đó 1 năm/ lần để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Với trường hợp người chơi chuyên nghiệp, thường xuyên cũng cần lên dây đàn piano 6 tháng 1 lần.
  • Do điều kiện nhiệt độ bất thường, thay đổi đột biến ảnh hưởng đến cấu trúc hộp đàn, khung gỗ. Độ ẩm cao ngấm vào gỗ, khiến gỗ giãn nở. Khi nhiệt độ tăng cao và giảm mạnh cũng đều khiến gỗ co giãn, làm nở các ốc vít, ảnh hưởng đến dây đàn, tạo âm thanh không chuẩn.
  • Fail beat – lệch beat – với các dây đúng chuẩn nhưng vẫn tạo ra tiếng beat. Trường hợp có thể do 1 dây dao động riêng tạo ra tiếng beat. Nguyên nhân do tiếp xúc thanh bridge, V-bar ở đàn đứng, thanh capo-bar ở đàn grand bị lệch, không chuẩn.

Lưu ý để đàn piano luôn cho âm thanh chuẩn

Đàn piano cơ tạo âm thanh không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến quá trình luyện tập, cảm nhận âm thanh, nâng cao kỹ năng. Cấu trúc đàn piano khá phức tạp, khi âm thanh không chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân tổng hợp lại. Lưu ý sử dụng và bảo dưỡng đàn piano đúng để âm thanh luôn chuẩn:

  • Đảm bảo môi trường thông thoáng, không ánh sáng chiếu trực tiếp nắng gắt hay độ ẩm quá cao. Nhiệt độ phòng 24-27 độ C là phù hợp, độ ẩm không quá 60%.
  • Vệ sinh định kỳ đàn piano, các chi tiết, kiểm tra hộp, khung, dây, bàn phím… giữ cho đàn sạch, không bị dính dị vật, nứt vỡ, biến dạng.
  • Kiểm tra thay búa nếu búa quá mòn và cứng.
  • Định kỳ chỉnh dây đàn piano, chỉnh dây trước khi tham gia biểu diễn chuyên nghiệp… 

Âm thanh đàn piano được tạo ra từ nhiều chi tiết, kết hợp cộng hưởng tạo sự trầm bổng, nhấn nhá của các nốt nhạc. Người chơi piano cần cây đàn cho âm chuẩn, chính xác các nốt để cảm thụ âm nhạc hiệu quả. Lên dây đàn piano định kỳ hay chăm sóc đàn sẽ giúp âm thanh luôn chuẩn, chính xác. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người chơi khi gặp các vấn đề âm thanh lạ ở đàn piano. Liên hệ ngay với Thiên di piano để được hỗ trợ khắc phục sự cố liên quan đến đàn.