Ảnh hưởng của khí NH3 lên tốc độ phát triển của cá koi

Ảnh hưởng của khí NH3 lên tốc độ phát triển của cá koi.

Mặc dù cá koi được đánh giá là loài ăn tạp, khá dễ nuôi và thích nghi phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta. Tuy nhiên, sư thay đổi các yếu tố không phù hợp sẽ ảnh hưởng dế cá. Yếu tố khí NH3 tự nhiên xuất hiện ở vùng đáy sông hồ, ao tù… do sự phát sinh chất thải cặn bẩn có tác động và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá koi. Người chơi cá koi cần nắm rõ về đặc trưng của NH3 ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Đồng thời tư vấn người chơi lắp đặt, lựa chọn vật liệu lọc bể cá koi phù hợp, đảm bảo môi trường lý tưởng cho cá phát triển.

Mối quan hệ của khí NH3 trong bể và sự phát triển của cá koi

Bể cá là môi trường sống, ăn và sinh trưởng của cá. Nơi phát sinh chất thải, thức ăn thừa, phân ủ hoai bổ sung vào môi trường nước. Ở môi trường yếm khí như ở đáy bể, phát sinh khí độc: NH3, CH4 là tất yếu, với lượng lớn nhỏ khác nhau. Thành phần NH3 trong môi trường nước tích tụ với nồng độ cao sẽ gây độc cho cá koi, ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng phát triển của cá.

Các ảnh hưởng khi nồng độ NH3 cao sẽ khiến: tốc độ sinh trưởng và tăng về khối lượng giảm, cá bị nhợt màu và không lên màu đẹp, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc yếm khí, ký sinh trùng phát triển gây bệnh cho cá.

Nồng độ NH3 tự do càng cao độ độc của bể cá càng lớn, càng biến môi trường sống của cá trở nên kiềm tính. Trường hợp NH3 tự do quá cao sẽ gây ngộ độ cấp tính cho cá, bỏng mang cá, đường ruột của cá bị ảnh hưởng.

Giải pháp cải thiện bể lọc với vật liệu lọc phù hợp

Với môi trường bể cá koi nhân tạo, yêu cầu người chơi cần chủ động trong việc kiểm soát các yếu tố môi trường cá để giảm đi các tác nhân có hại và tạo điều kiện lý tưởng cho cá phát triển.

  • Cải thiện môi trường, giảm sự xuất hiện của NH3 trong không khí bằng cách kiểm soát độ pH giảm xuống mức trung tính hoặc dưới trung tính sẽ làm giảm sự chuyển hóa NH3 vào mang cá gây ngộ độc.
  • Bố sung muối vào để kiểm soát hàm lượng lượng NH3 trong nước, làm giảm độc độc ảnh hưởng đến cá.
  • Nhiệt độ của nước ở mức lý tưởng 20-27 độ C, nhiệt độ càng thấp, hàm lượng độc của NH3 càng giảm. Cần lưu chuyển và đổi mới nước mát thường xuyên, tránh mật độ nuôi cá quá cao.
  • Vệ sinh, làm sạch đáy bể định kỳ, loại bỏ tạp chất, thức ăn thừa là nguyên nhân phát sinh NH3 trong bể cá.

Trong thiên nhiên, các yếu tố sẽ được tự cân đối với sự thay đổi và cân bằng các yếu tố: dòng chảy tự nhiên, vi sinh vật, oxi, pH, chất thải… và cá thích nghi hiệu quả. Với môi trường nhân tạo cần được tạo dòng chảy với máy bơm hồ cá koi, hệ thống lọc tiêu chuẩn để kiểm soát các yếu tố. Người chơi cá cần tìm hiểu thông tin về cá các các yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến sự phát triển của cá để kiểm soát các yếu tố hiệu quả. Mọi thắc mắc về nuôi cá koi, người chơi có thể để lại phản hồi để được tư vấn chi tiết.