Suy giáp và giảm cân – Giảm cân không hy vọng

Suy giáp và giảm cân - Giảm cân không hy vọng

Sống với suy giáp không dễ. Một trong những thách thức chính là duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Trong thực tế, nhiều phụ nữ mất hy vọng vì họ tin rằng không thể đạt được mục tiêu giảm cân mong muốn với suy giáp.

Suy giáp là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ, nơi tuyến giáp mất khả năng sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Tăng cân là một triệu chứng chính của tình trạng này. Vấn đề là chậm hoặc giảm cân rất chậm mặc dù một số nỗ lực của cá nhân.

Dưới đây là thông tin chi tiết mà chung toi cung cấp về vấn đề và cách giải quyết vấn đề:

Hiểu tuyến giáp Gland
Nó là một tuyến hình con bướm nhỏ nằm ở phía trước cổ của bạn. Tuyến tiết ra các kích thích tố khác nhau, chủ yếu là T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine). Những hoạt động trên tất cả các tế bào trên khắp cơ thể để đảm bảo quy định của sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể, và tăng trưởng và phát triển. Các kích thích tố cũng có tác động lên tim, chức năng hệ thần kinh, thở, chu kỳ kinh nguyệt, sức mạnh cơ bắp, trọng lượng và mức cholesterol.

Thông tin nhận được từ vùng dưới đồi và tuyến yên trong não tạo điều kiện hoạt động của tuyến giáp. Tuyến giáp được kích thích bởi tuyến yên (nhiệt cho cơ thể) thông qua việc tiết hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Nồng độ thấp của hormone tuyến giáp trong máu được cảm nhận bởi tuyến yên và nó tạo ra TSH nhiều hơn để đảm bảo sản xuất tăng T4 hoặc T3. Đối với mức độ hormone tuyến giáp cao hơn, một lượng nhỏ TSH được tạo ra bởi tuyến yên.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới bị tình trạng này. Tình trạng này bao gồm từ bướu cổ vô hại (tuyến phì đại) đến thậm chí ung thư đe dọa tính mạng. Tình trạng phổ biến nhất là sản xuất hormone tuyến giáp bất thường. Quá nhiều sản xuất hormone tuyến giáp sẽ dẫn đến cường giáp được đặc trưng bởi nhịp tim nhanh, giảm cân không kiểm soát được và độ nhạy nhiệt. Không tiết đủ hormone tuyến giáp dẫn đến suy giáp.

Tuyến giáp hoạt động kém có thể do bệnh tự miễn dịch, một số loại thuốc, phẫu thuật cắt bỏ một số hoặc tất cả các tuyến, điều trị cường giáp, xạ trị, vv Hypothyroidism làm tăng cân, cảm thấy rất mệt mỏi, táo bón, khô tóc và không dung nạp lạnh.

Điều trị
Hypothyroidism chủ yếu được điều trị bằng thuốc hormone tuyến giáp hàng ngày. Những trợ giúp này trong việc thay thế lượng hormone mà cơ thể không còn sản xuất nữa.

Suy giáp và tăng cân – Liên kết là gì?

Suy giáp dẫn đến tăng cân và không có khả năng giảm cân. Ngay cả khi điều trị, phụ nữ chỉ bị giảm cân nhẹ. Phụ nữ thường đấu tranh để giảm cân hoặc tiếp tục tăng cân mặc dù dùng thuốc hàng ngày. Các rào cản sau đây làm giảm cân khó khăn với hypothyroidism:

Điều trị tuyến giáp tối ưu

Thuốc thay thế hormone tuyến giáp được cung cấp cho bệnh nhân để khôi phục mức TSH thành “phạm vi tham chiếu” (một tập hợp các giá trị bao gồm giới hạn trên và dưới của một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm). Việc rơi vào phạm vi tham chiếu TSH làm cho một ‘euthyroid’ chỉ ra chức năng tuyến giáp bình thường về mặt lâm sàng. Tuy nhiên, điều này có thể không bình thường đối với bệnh nhân. Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng trong khi vẫn nằm trong phạm vi “bình thường”.

Mức TSH ở phần trên của phạm vi tham chiếu có thể tăng trọng lượng. Tăng TSH nhỏ trong phạm vi bình thường có thể dẫn đến tăng cân. Suy giáp dẫn đến chuyển hóa chậm hơn, làm giảm cân khó khăn hơn.

Hormone tổng hợp T4 (levothyroxin) được sử dụng để điều trị ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn.

Triiodothyronine (T3) hoạt động ở cấp tế bào để cung cấp oxy và năng lượng. T3 được tạo ra bởi tuyến giáp và chuyển đổi T4 thành T3. Nồng độ T3 thấp hơn có nghĩa là tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn.

Làm thế nào để đạt được thành phần cơ thể lý tưởng

Có một số bước bạn có thể làm để giảm cân với suy giáp:

Xét nghiệm tuyến giáp

Đây là bước đầu tiên hướng tới giảm cân. Nhận các mức TSH, TBG, T3 và T4 được kiểm tra và thảo luận kết quả với bác sĩ của bạn.

Xét nghiệm kháng insulin và leptin

Đây là điều mà hầu hết phụ nữ chọn không tham gia. Thảo luận với bác sĩ và được kiểm tra các điều kiện này. Sau đó, bạn có thể nhận được các lựa chọn điều trị.

Cách tốt nhất để dùng thuốc tuyến giáp

Bạn cần phải uống thuốc trên một dạ dày trống rỗng nửa giờ trước khi ăn sáng. Ngoài ra, hãy chờ ít nhất 3-4 giờ sau khi uống thuốc trước khi uống đồ uống hoặc chất bổ sung bao gồm canxi hoặc sắt.

Luyện tập thể dục đều đặn

Bạn cần phải di chuyển. Thêm một số hoạt động thể chất để cải thiện thành phần cơ thể và chức năng tuyến giáp. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường trao đổi chất, giảm sự thèm ăn, giảm lượng đường trong máu, kháng insulin và kháng leptin.

Thay đổi chế độ ăn uống

Hãy để bác sĩ của bạn tạo ra một kế hoạch chế độ ăn uống cho sức khỏe tuyến giáp tối ưu và giảm cân. Thay đổi chế độ ăn uống và có các bữa ăn thường xuyên nhỏ hơn hàng ngày với vài món ăn nhẹ và trái cây lành mạnh để kiểm soát mức insulin và leptin. Nên tránh hạn chế lượng calo dư thừa.

Ngủ

Bạn phải ngủ ít nhất 8 tiếng. Nó sẽ kiểm soát insulin và leptin và nồng độ hormone căng thẳng.

Không chứa Gluten

Không có gluten có thể giúp giảm cân với suy giáp. Hàm lượng cao trong các chất kích thích tố, gluten cản trở sự hấp thụ i-ốt. Nó cũng ức chế chức năng tuyến giáp. Cắt bỏ gluten sẽ giúp giảm cân.

Không có Carbs và đường đơn giản

Chế độ ăn carbohydrate từ vừa đến thấp, tránh các loại đường đơn giản sẽ giúp giảm các cytokine (các protein nhỏ ảnh hưởng đến tình trạng viêm cơ thể) sẽ giúp ích rất nhiều.

Thực phẩm chống viêm

Những loại thực phẩm này có thể làm giảm đau khớp, trầm cảm và đau do suy giáp. Các loại thực phẩm cũng làm dịu hệ thống miễn dịch. Vì vậy, có rất nhiều rau xanh lá, cá béo, cà chua, các loại hạt, trái cây và dầu ô liu để chống viêm.

Duy trì Nhật Ký Thực Phẩm

Giữ một tạp chí thực phẩm để theo dõi lượng thức ăn.

Trang chủ: https://khamnamkhoa.edu.vn